visa du học Mỹ

Thủ tục visa du học Mỹ

Thủ tục chuẩn bị hồ sơ nộp xin Visa luôn là khâu quan trọng nhất trong quá trình chuẩn bị đi du học và cũng là khâu khó khăn và tốn nhiều thời gian nhất. Trong bài viết này, Prosfa đã tổng hợp đầy đủ và cụ thể nhất quy trình các bước giúp bạn chuẩn bị một bộ hồ sơ visa một cách nhanh chóng và chính xác nhất

Bước 1: Điền hoàn tất mẫu đơn xin visa du học Mỹ DS-160 và đóng lệ phí làm visa 

Quá trình xin visa du học Mỹ chỉ được xét duyệt khi bạn có mẫu đơn I-20 và số SEVIS

I-20 là giấy chứng nhận của trường đại học bạn xin nhập học gởi cho Sở Di trú Chính phủ Mỹ hoặc Tòa Lãnh sự Mỹ, trong đó công nhận bạn chính thức là sinh viên của trường và đã được chấp thuận vào học với tư cách toàn phần (full time).

Mã số SEVIS là một hệ thống các thông tin về sinh viên và khách du lịch được xây dựng dựa trên hệ thống Internet bởi Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) và Bộ Ngoại giao Mỹ (DOS).

TRANG WEB ĐIỀN MẪU ĐƠN DS-160 : https://ceac.state.gov/genniv/

Hướng dẫn điền mẫu đơn DS-160

  • Mẫu đơn DS-160 phải được nộp trực tuyến trước khi bạn đến phỏng vấn tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ. Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ không chấp nhận đơn viết tay hoặc đánh máy và bạn sẽ không được phép phỏng vấn nếu không có trang xác nhận DS-160. Yêu cầu số mã vạch trên trang xác nhận của DS-160 để đặt lịch phỏng vấn.
  • Khi bạn ký vào mẫu DS-160 điện tử, bạn xác nhận rằng tất cả các thông tin có trong mẫu là chính xác và trung thực. Trình bày sai bất kỳ thông tin nào cũng có thể khiến bạn không đủ tư cách nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Hãy kiểm tra cẩn thận để đảm bảo tất cả câu hỏi đã được trả lời đầy đủ và chính xác .
  • Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán bạn chọn vào lúc bắt đầu điền Mẫu đơn DS-160 sẽ là Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán trực tiếp phỏng vấn bạn.
  • Tất cả các câu hỏi phải được trả lời bằng tiếng Anh và chỉ sử dụng ký tự ngôn ngữ tiếng Anh.
  • Tên của bạn phải được điền đúng theo thứ tự thấy trên hộ chiếu.
  • Nếu bạn ngừng điền đơn này trong 20 phút, thời gian cho phép sẽ hết hạn và bạn sẽ phải bắt đầu lại
  • Mẫu đơn DS-160 đã điền đầy đủ sẽ kích hoạt một trang xác nhận có mã vạch bằng chữ và số. In trang xác nhận này. Trang xác nhận là yêu cầu bắt buộc cho cuộc phỏng vấn tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ.
  • Khi bạn đã in trang xác nhận mã vạch, ấn vào nút “Quay lại” trên trình duyệt và sau đó tự gửi email cho mình một bản sao lưu của DS-160. Tập tin được gửi email sẽ ở định dạng PDF.
  • Bạn phải tải lên một tấm ảnh được chụp trong vòng sáu tháng trở lại

Yêu cầu hình ảnh đạt chất lượng theo yêu cầu của Đại Sứ Quán Mỹ ;

– Ảnh màu

– Ảnh phải đúng yêu cầu về kích cỡ như hình dưới đây :

Kích cỡ chuẩn của hình nộp visa
Kích cỡ chuẩn của hình nộp visa

– Ảnh phải có phông nền trắng

– Nét mặt nghiêm chỉnh,không cười nhe răng, hai mắt mở to

– Mặc quần áo lịch sự, hạn chế mặc đồng phục trừ khi đó là quần áo thuộc tôn giáo bạn phải mặc hàng ngày

– Không che khuất tóc hoặc đường kẻ tóc, trừ khi vì mục đích tôn giáo.

– Kính mắt không còn được phép chụp ảnh thị thực mới (Có hiệu lực từ ngày 1 tháng 11 năm 2016), trừ những trường hợp hiếm hoi khi không thể tháo mắt kính vì lý do y tế (Trong những trường hợp này phải cung cấp một bản tuyên bố y khoa do một chuyên gia y tế ký kết)

Mẫu hình chuẩn khi nộp visa

Bước 2: Đóng phí SEVIS (Student and Exchange Visitor Information System)

Hiện tại, bạn có 2 cách để đóng phí SEVIS dễ dàng và nhanh gọn nhất : qua mạng và qua Western Union tại địa phương. Bạn cần lưu ý những điều sau:
  • Bạn nên thống nhất cách chọn họ, tên đệm, và tên trong các loại đơn và giấy tờ để tránh những sự hiểu nhầm và sai sót từ phía trường
  • Luôn giữ biên lai phí SEVIS vì đó là một phần bắt buộc của hồ sơ xin Visa Mỹ.
  • Bạn cần đóng phí SEVIS ít nhất 1 tuần trước ngày phỏng vấn
  • Trong một số trường hợp, trường của bạn có thể đã đóng phí SEVIS cho bạn. Vì vậy, bạn cần kiểm tra xem trong hồ sơ trường gửi có biên nhận SEVIS không, và nếu có thì kiểm tra chắc chắn biên nhận đó là lệ phí SEVIS.
  • Một số trường khác thu thêm phí SEVIS riêng phục vụ cho việc quản lý sinh viên của họ. Khoản phí này thường không bắt buộc và không giống với phí SEVIS của chính phủ Hoa Kỳ.
Đóng phí SEVIS qua mạng

Để đóng phí SEVIS qua mạng, bạn cần hoàn thành đơn I-901 tại (https://www.fmjfee.com/)  theo các bước hướng dẫn trực tiếp trên mạng. Sau khi hoàn tất, bạn nhớ in biên lai thu phí qua mạng để mang theo khi đi phỏng vấn.

Đóng phí SEVIS qua Western Union

Nếu bạn chọn cách này thì bạn không được điền đơn I -901 trên mạng như theo cách thứ nhất. Bạn có thể đến đại lý Western Union ở địa phương bạn đang ở để nộp tiền SEVIS. Bạn có thể đóng phí bằng tiền Việt.

Lưu ý:

  • Sender’s name: Họ và tên của bạn giống hệt trên mẫu I-20
  • Account number: Viết số SEVIS của bạn theo I -20, theo sau là dấu gạch ngang ” – ” rồi đến ngày sinh của bạn theo định dạng tháng/ngày/năm
  • Reference number: Viết mã trường được cung cấp trong I-20

Sau khi nộp phí, bạn hãy chờ 3 ngày làm việc rồi truy cập vào trang web ( https://www.fmjfee.com/index.html ) để kiểm tra thanh toán. Nếu thanh toán đã được xác nhận thì bạn in biên lai xác nhận và mang theo khi đi phỏng vấn.

Bước 3 : Hồ sơ chứng minh tài chính

Bộ hồ sơ chứng minh tài chính cần đảm bảo khả năng chi trả của gia đình trong quá trình bạn học tập tại Mỹ

–       Người bảo trợ có kinh doanh, đi làm phải có các giấy tờ xác nhận, quyết định bổ nhiệm chức vụ (nếu có) Hợp đồng kinh tế, bảng lương….

–       Giấy tờ chủ quyền nhà , đất

–       Giấy tờ sở hữu xe cộ

–       Hợp đồng góp vốn

–       Bảng chia lãi

–       Sổ tiết kiệm

–       Giấy xác nhận gửi tiền tiết kiệm

 

*       Với trường hợp hộ kinh doanh cá thể :

+       Giấy phép đăng kí kinh doanh hoặc giấy xác nhận kinh doanh của Địa phương

+       Thuế môn bài,thuế khoán hoặc thuế tháng

+       Tờ khai giải trình thu nhập

 

*       Với trường chủ doanh nghiệp :

+       Giấy phép kinh doanh

+       Giấy chứng nhận mã số thuế

+       Báo cáo tài chính, báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp

+       Bản khai chi tiết thuế thu nhập cá nhân

+       Hợp đồng giao dịch, hóa đơn, phiếu thu nộp cho kho bạc nhà nước

+       Các giấy tờ góp vốn,cổ phần,…

Bước 4 : Hồ sơ xin visa du học Mỹ

–       Hộ chiếu bản gốc (còn hiệu lực ít nhất 6 tháng)

–       Ảnh thẻ kích thước 5 x 5 (nền trắng, tóc không che tai)

–       Lịch hẹn phỏng vấn

–       Mẫu đơn online DS-160 (điền trên mạng và ký tên đầy đủ)

–       Biên lai lệ phí visa

–       Biên lai đóng phí SEVIS

–       Giấy xác nhận nhập học I-20

–       Các loại hồ sơ chứng minh tài chính

–       Tất cả bằng cấp, học bạ và bảng điểm gần nhất tại Việt Nam

–       Giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc (nếu có)

–       Đăng ký kết hôn của cha mẹ

–       Hộ khẩu

–       Chứng minh nhân dân

–       Giấy khai sinh

Bước 5 : Đặt lịch hẹn phỏng vấn xin visa du học Mỹ trực tuyến

Sau khi có được mã số DS-160, bạn sẽ dùng mã này để đăng ký lịch hẹn phỏng vấn thông qua trang website chính thức của Đại sứ quán Mỹ (https://cgifederal.secure.force.com/?language=Vietnamese&country=Vietnam).

Lưu ý : mỗi người chỉ được đặt một lịch hẹn phỏng vấn, nếu số lượng cuộc hẹn của bạn nhiều hơn 1 thì tất cả cuộc hẹn trên hệ thống sẽ tự động bị hủy bỏ.

Bước 6 : tham gia phỏng vấn trực tiếp xin visa du học Mỹ

– Vào ngày phỏng vấn, bạn nên đến sớm hơn 30 phút. Khi tới nơi, bạn cần đăng ký với quầy đăng ký tại Lãnh sự quán 15 phút trước giờ được hẹn phỏng vấn. Bạn nên nhớ phải mang theo đầy đủ các giấy tờ theo danh sách hướng dẫn. Lãnh sự quán sẽ phỏng vấn toàn bộ bằng tiếng Anh trong suốt buổi phỏng vấn .

Lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM

Để biết thêm thông tin về trường và các thủ tục du học Mỹ, hãy liên hệ với chúng tôi qua:

CÔNG TY TNHH PROSFA:
🏢Văn phòng: phòng 102, lầu 1, 43 Lê Thị Hồng Gấm, Q.1, TP.HCM
📧Email: hello@prosfa.vn
🌎Website: www.prosfa.vn <http://www.prosfa.vn/>
️Hotline: 0907018834 (+84 907 018 834)