Định cư Mỹ sau khi du học

Mỹ là 1 trong những lựa chọn du học hàng đầu dành cho du học sinh Việt Nam không chỉ vì môi trường học tập tiên tiến, người dân thân thiện mà còn vì những cơ hội cho học sinh định cư tại quốc gia này nếu học sinh đáp ứng được những điều kiện của chính phủ Mỹ sau khi hoàn thành bậc đại học. Bài viết này sẽ cung cấp một vài thông tin chung về yêu cầu cũng như chính sách định cư Mỹ sau khi du học của một vài tỉnh bang dành cho du học sinh.

Tùy thuộc vào loại visa mà thời gian du học sinh được phép ở lại Mỹ sau khi hoàn thành khóa học sẽ khác nhau. Đối với sinh viên F-1 thời gian lưu trú là 60 ngày , visa M-1 và J-1 là 30 ngày. Trước khi visa hết hạn, du học sinh cần phải xin chuyển sang visa lao động nếu không sẽ bị buộc phải rời khỏi Mỹ và xin lại visa ở Việt Nam. Sinh viên có thể xem thông tin chi tiết, các tiêu chí và thủ tục cần làm cho mỗi loại visa trên trang web của Bộ phận quốc tịch và Nhập cư Hoa Kỳ (US Citizenship and Immigration Services – USCIS).

Thị thực lao động

Có nhiều loại Thị thực lao động khác nhau. Nếu bạn là sinh viên quốc tế đã hoàn thành xong chương trình đào tạo thì bạn cần nộp đơn xin Thị thực tạm thời dưới sự đảm bảo của một công ty. Sau đó, nếu muốn được ở lại lâu dài thì bạn phải xin được Thẻ xanh.

Trong một vài trường hợp đặc biệt bạn được đề nghị một công việc lâu dài, thì bạn có thể trực tiếp xin luôn Thẻ Xanh. Tuy nhiên, đó là điều rất khó xảy ra. Nếu như bạn có mong muốn định cư tại Mỹ thì hãy xem xét hai câu hỏi trước khi xin việc : vị trí đó có lâu dài hay không và có cơ hội thăng tiến hay không?

Thị thực lao động tạm thời (H-1B) 

Các thủ tục hành chính để xin Thị thực của Mỹ rất phức tạp. Có nhiều loại Thị thực lao động tạm thời khác nhau, nhưng bạn hầu như sẽ không đủ điều kiện khi còn là sinh viên, bạn có thể tham khảo thêm chi tiết tại trang Bureau of Consular Affairs.

Thị thực lao động tạm thời (H-1B)

Nếu muốn định cư tại Mỹ để sinh sống và làm việc, đầu tiên bạn phải tìm kiếm một công việc ở một công ty Mỹ, sau đó họ sẽ xin cho bạn visa H-1B. Loại Thị thực này cho phép sinh viên ở lại Mỹ 3 năm, và có thể gia hạn tối đa 6 năm.

Loại visa này chỉ dành cho những người đã tốt nghiệp trình độ Đại học hoặc tương đương. Bạn sẽ không có khả năng tự xin loại visa này mà phải thông qua công ty tuyển dụng. Việc xác minh có thể kéo dài đến 60 ngày.

Nhà tuyển dụng được áp dụng H-1B trước 6 tháng ngày bắt đầu làm việc của bạn. Có khoảng 85.000 visa H-1B được cấp mỗi năm, trong đó có 20.000 người tốt nghiệp từ các cơ sở giáo dục Mỹ.

Trong khi các thủ tục dường như là một gánh nặng cho các nhà tuyển dụng thì vẫn có nhiều công ty chấp nhận người nước ngoài làm việc.

Bạn cũng có hội để xin được Thẻ Xanh trong lúc có visa H-1B. Đây là thủ tục riêng mà bạn nên chuẩn bị thời gian để nộp đơn trước khi visa H-1B hết hạn.

Chương trình (OPT) Optional Practical Training

Nếu có visa F-1, bạn có thể có tối đa một năm làm việc tạm thời liên quan trực tiếp đến lĩnh vực mà bạn nghiên cứu. Bạn sẽ được cấp một năm đào tạo OPT dựa trên bậc học mà bạn hoàn thành: ví dụ bậc cử nhân sẽ nhận được 1 năm và bậc Master sẽ nhiều hơn. Nếu bạn muốn định cư ở Mỹ sau khi tốt nghiệp, bạn có thể nộp đơn xin OPT sau khi hoàn thành khóa học và chỉ có visa sinh viên F-1 mới đủ điều kiện xin OPT.

Bạn cần phải có DSO (Designated School Official) của trường. Tất cả các trường ở Mỹ đều đồng ý rằng sinh viên quốc tế phải có ít nhất một DSO. Trong phần lớn trường hợp bạn sẽ phải hoàn thành các thủ tục với trường bao gồm việc điền và nộp đơn OPT I-20. Sau đó trường đại học sẽ gửi yêu cầu của bạn đến SEVIS, nếu bạn thành công sẽ nhận được giấy nhập cư I-20. Sau khi nhận được I-20, bạn phải tải và hoàn thành các mẫu đơn bao gồm các tài liệu liên quan hỗ trợ trong việc hoàn thành OPT.

Visa EB-5

Phần lớn du học sinh tại Mỹ đều mong muốn ở lại làm việc hoặc tiếp tục theo đuổi các chương trình nâng cao sau khi tốt nghiệp. Và visa EB-5 sẽ là một lựa chọn phù hợp cho việc định cư và làm việc lâu dài.

Số lượng sinh viên quốc tế lựa chọn Visa EB- 5 ngày một tăng vì nó cho phép sinh viên phát triển sự nghiệp tại Mỹ sau khi tốt nghiệp và định cư lâu dài cũng như có thể nộp đơn nhập tịch cho cả gia đình sau 5 năm.

Chương trình EB5 dành cho những người nước ngoài đủ tiêu chuẩn đầu tư vào một doanh nghiệp có ích cho nền kinh tế Hoa Kỳ và tạo ra ít nhất 10 việc làm toàn thời gian cho người Mỹ. Visa EB-5 yêu cầu vốn đầu tư từ 500,000 – 1,000,000 USD vào một Trung tâm vùng được chứng nhận với mục đích tạo việc làm tại Mỹ. thông thường thì khoản đầu tư sẽ được Trung tâm vùng dự án vay mượn trong từ 5 đến 6 năm.

 

Nếu bạn có thắc mắc về những vấn đề du học Mỹ, đừng ngại liên hệ ngay với công ty du học quốc tế Prosfa để được tư vấn, và hỗ trợ tốt nhất

 CÔNG TY TNHH PROSFA: 
         🏢Văn phòng: phòng 102, lầu 1, 43 Lê Thị Hồng Gấm, Q.1, TP.HCM 
         📧Email: hello@prosfa.vn 
         🌎Website: www.prosfa.vn <https://www.prosfa.vn/
         ☎️Hotline: 0907018834 (+84 907 018 834) 

Định cư Mỹ sau khi du học
Đánh giá bài viết
Editor

Leave a comment

Please enter comment.
Please enter your name.
Please enter your email address.
Please enter a valid email address.