Du học sinh Việt Nam ở Úc

Gần đây, số lượng du học sinh Việt Nam ở Úc đang tăng cao. Việc số lượng du học sinh tăng mang lại những dấu hiệu đáng mừng cho nền giáo dục, cũng như thúc đẩy sự trao đổi văn hóa giữa hai nước. Tuy nhiên, việc này cũng có mặt trái. Việc quá đông du học sinh khiến việc kiểm soát, chăm lo đời sống của du học sinh không được đảm bảo dẫn dến một vài thực trạng tiêu cực. Trong đó có việc du học sinh Việt Nam bị trả lương thấp hơn luật qui định khi làm thêm tại Úc.

Du học sinh Việt Nam ở Úc|Du hoc sinh Viet Nam o Uc
  • Việc làm thệm dành cho du học sinh

Du học sinh được làm thêm tối đa 20h tuần với mức lương tối thiểu vào khoảng 16$ AUD/giờ. Tuy nhiên, nhiều bạn du học sinh do rào cản ngôn ngữ, và muốn làm quá giờ quy định nên đã chấp nhận làm việc trong môi trường sử dụng tiếng Việt với mức lương thấp hơn khoảng 10$ AUD/giờ. Nhiều du học sinh phản ánh qua các trang báo mạng và fanpage của cộng đồng du học sinh là mình phải làm việc liên tục với cường độ công việc cao. Có nhiều ý kiến trái chiều về thực trạng này, một bộ phận du học sinh cho đây là điều phải chấp nhận để có thể trang trải phần nào sinh hoạt phí ở đây. Mặt khác, nhiều bạn du học sinh chọn giải pháp củng cố khả năng tiếng Anh và làm việc cho các nhà tuyển dụng nước ngoài

  • Lời khuyên từ các du học sinh

1. Đã đi du học và muốn làm thêm, bạn hoàn toàn có quyền lựa chọn việc ở nước sở tại. Tình đồng hương ai cũng có nhưng mình đang đi du học chủ yếu để nâng cao ngoại ngữ, tại sao lại phải làm cho những người nói tiếng Việt? Mình có vô số cách để thể hiện tình đồng hương, ủng hộ hàng Việt, giới thiệu văn hóa Việt, khẳng định cái hay, cái đẹp của người Việt. Do đó không nhất thiết phải vào làm cho một số người VN thiếu tôn trọng pháp luật.

2. Xin làm việc cho người bản xứ mặc dù khó khăn lúc đầu, có thể gặp rào cản về ngoại ngữ nhưng không phải là quá khó khăn. Chỉ cần biết rõ điểm mạnh của mình và thể hiện sự quyết tâm thì họ chấp nhận. Nên tự tin xin gặp các ông chủ nói tiếng Anh, đừng ngại, đừng sợ và xem như một hoạt động học hỏi, không có gì xấu hổ cả.

3. Và tất nhiên không phải ông bà chủ người Việt nào bên ấy cũng xấu, cũng bóc lột. Nên lưu ý là không phải chủ “Tây” nào cũng tốt. Vấn đề ở đây là các bạn du học sinh Việt cần phải tỉnh táo, ưu tiên làm việc cho những nơi nói tiếng Anh, hợp với mình, sàng lọc kỹ càng trước khi quyết định.

4. Cuối cùng là đừng bao giờ quyết định đi du học trong tình trạng bản thân và gia đình bị áp lực tài chính quá lớn. Đây là điểm yếu đang bị các đồng hương Việt lợi dụng, bất chấp pháp luật của nước sở tại.

Bài viết được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau.

CÔNG TY TNHH PROSFA:
🏢Văn phòng: phòng 102, lầu 1, 43 Lê Thị Hồng Gấm, Q.1, TP.HCM
📧Email: hello@prosfa.vn
🌎Website: www.prosfa.vn <https://www.prosfa.vn/>
☎️Hotline: 0907018834 (+84 907 018 834)

Du học sinh Việt Nam ở Úc
Đánh giá bài viết
Editor

Leave a comment

Please enter comment.
Please enter your name.
Please enter your email address.
Please enter a valid email address.