Du học Trung học phổ thông ở Mỹ

Du học bậc Trung học phổ thông tại Mỹ ngày càng thu hút được nhiều sự quan tâm của các du học sinh. Việc du học cấp từ cấp 3 tại Mỹ sẽ giúp cho sinh viên quốc tế có được nền tảng cũng như có sự chuẩn bị tốt  về kiến thức lẫn đời sống.

Giới thiệu hệ thống trường THPT tại Mỹ

Bậc THPT ở Mỹ cũng giống như bậc THPT ở Việt Nam, bắt đầu từ lớp 9 đến lớp 12.

Hệ thống trường THPT gồm : trường công lập hay trường tư thục, trường nội trú hay trường bán trú.

Trường THPT công lập – trường THPT tư thục

Theo quy định , học sinh quốc tế theo diện du học bậc THPT sẽ được cấp visa F-1. Và loại visa này chỉ cho phép du học sinh học tối đa 1 năm tại các trường công lập, sau đó sẽ phải chuyển sang các trường tư thục để tiếp tục các năm học tiếp theo và lấy bằng tốt nghiệp THPT. Vì thế đối với du học sinh Việt Nam có dự định sang học lớp 12 tại các trường THPT công lập của Mỹ thì cần tìm hiểu kĩ xem các trường này có cấp bằng tốt nghiệp THPT cho học sinh chỉ theo học 1 năm hay không.

Ưu điểm của việc theo học các trường công lập đó là học phí thấp . Học phí trung bình 1 năm học tại các trường công lập dao động từ $10,000 – $20,000/năm, chỉ bằng 1/3 – 1/2 so với các trường tư thục.

Tổng chi phí bao gồm tiền học, tiền ăn ở, sách vở, bảo hiểm và kí túc xá… của trường THPT tư thục thường từ $45,000 – $60,000/năm

Trường bán trú – trường nội trú

Học sinh theo học hình các trường bán trú sẽ ở tại nhà người dân bản xứ (homestay) . Ban ngày  đến trường học và buổi tối về ở nhà host để sinh hoạt. Ưu điểm của hình thức này đó là các em sẽ sinh hoạt như một gia đình với người bản xứ, được trải nghiệm cuộc sống gia đình kiểu Mỹ với những nét văn hóa đặc trưng của Mỹ.

Trường nội trú là những ngôi trường mà học sinh sẽ học tập và ăn ở ngay tại trong khuôn viên của trường. Bên cạnh việc học tập, buổi tối mỗi ngày hay cuối tuần các em sẽ được nhà trường tổ chức cho tham gia các hoạt động ngoại khóa nhằm phát triển toàn diện bản thân.

Phòng kí túc xá của trường nội trú Mỹ

Ở các trường THPT tư thục nội trú, phần lớn học sinh là người Mỹ nên các bạn học sinh quốc tế hoàn toàn có rất nhiều điều kiện để trò chuyện và cải thiện khả năng tiếng Anh của mình. Bên cạnh đó, trường THPT tư thục nội trú còn nổi tiếng là nơi đào tạo ra các học sinh có thành tích xuất sắc, thường xuyên được nhận vào các trường Đại học top đầu tại Mỹ với giá trị học bổng cao.

Kế hoạch học tập

Đối với học sinh bắt đầu học ở Mỹ từ lớp 11

Kế hoạch học tập:

Việc bắt đầu từ lớp 11 tại Mỹ là một lợi thế lớn. Học sinh tốt nghiệp sẽ chắc chắn có bằng tốt nghiệp THPT ( High School Diploma). Đây là điều kiện đầu tiên của hầu hết các trường đại học ở Mỹ khi xét tuyển. Học 2 năm ở bậc phổ thông trung học cũng giúp học sinh khá nhiều trong việc làm quen với môi trường cũng như phương pháp học tập.

Đối với học sinh bắt đầu ở Mỹ từ lớp 12

Kế hoạch học tập:

 • Lớp 12 => Vào thẳng Đại học (Yêu cầu trình độ học vấn cao)
 • Lớp 12 => Cao đẳng cộng đồng => Đại học
 • Lớp 12 => Dự bị đại học => Đại học

Việc bắt đầu học lớp 12 tại Mỹ thì có những hạn chế nhất định vì có nhiều trường THPT ở Mỹ không cấp bằng High School Diploma cho học sinh chỉ học tại trường 1 năm. Vì thế nếu có dự định đi du học từ lớp 12 bạn nên chọn trường thật kĩ để hợp với nguyện vọng trong tương lai của bạn

Đối với học sinh học xong lớp 12 tại Việt Nam

Kế hoạch học tập:
Lớp 12 (Việt Nam) => Đại học tại Mỹ
Lớp 12 (Việt Nam) => Cao đẳng cộng đồng => Đại học
Lớp 12 (Việt Nam) => Dự bị đại học => Đại học/ Đi làm

Học sinh học xong lớp 12 và có bằng tốt nghiệp cấp III tại Việt Nam có 3 lựa chọn :  xét tuyển thẳng vào các trường đại học tại Mỹ nếu có thể đáp ứng các yêu cầu đầu vào của trường, học dự bị đại học 1 năm rồi nộp hơn vào các trường Đại học hoặc có thể học Cao đẳng cộng đồng hai năm rồi chuyển tiếp lên năm 3 năm 4 Đại học hoặc có thể bắt đầu đi làm chính thức.

Xây dựng một lộ trình học cụ thể sẽ giúp bạn có động lực trong học tập

Yêu cầu đầu vào :

–      Du học sinh từ 15 – 17 tuổi ( lớp 9 đến lớp 11 )

–      Học lực đạt mức trung bình khá  trở lên

–      Không yêu cầu IELTS hoặc TOEFL nhưng phải làm bài kiểm tra trình độ tiếng Anh đầu vào :

 • Làm bài thi Tiếng Anh có tên SLEP ( Secondary Level English Proficiency ) đạt 45 điểm trở lên ( có thể làm tại văn phòng du học được trường chỉ định tại Việt Nam hoặc trực tiếp tại trường nếu bạn có cơ hội )
 • Nếu điểm SLEP không đạt yêu cầu thì bạn có thể thi tại trường THPT tại Mỹ với điều kiện trường có cung cấp khóa học Tiếng Anh và phải ghi rõ trong thư mời nhập học.

Hồ sơ đăng ký nhập học

 • Đơn xin nhập học
 • Hộ chiếu
 • Học bạ, bảng điểm gần nhất (bản dịch tiếng Anh và bản gốc)
 • Phí xét đơn xin theo học
 • Bằng tốt nghiệp THCS
 • Giấy chứng nhận/ bằng tiếng Anh

 

Vui lòng liên hệ chúng tôi theo thông tin sau để được hỗ trợ tốt nhất.

CÔNG TY TNHH PROSFA:
🏢Văn phòng: phòng 102, lầu 1, 43 Lê Thị Hồng Gấm, Q.1, TP.HCM
📧Email: hello@prosfa.vn
🌎Website: www.prosfa.vn <https://www.prosfa.vn/>
☎️Hotline: 0907018834 (+84 907 018 834)

Du học Trung học phổ thông ở Mỹ
Đánh giá bài viết
Editor

Leave a comment

Please enter comment.
Please enter your name.
Please enter your email address.
Please enter a valid email address.