Các loại giấy phép lao động dành cho sinh viên visa F-1

Theo luật Mỹ, sinh viên quốc tế không được phép đi làm thêm. Tuy nhiên,du học sinh vẫn có thể đi làm nếu xin được các loại giấy phép lao động dành cho sinh viên visa F-1. Du học Mỹ vừa học vừa làm đem lại nhiều lợi ích cho du học sinh nếu biết phân bổ thời gian hợp lí. Vừa học vừa làm giúp du học sinh giảm gánh nặng chi phí học tập và sinh hoạt, đồng thời đem lại nhiều kinh nghiệm làm việc trong môi trường chuyện nghiệp. 

Những câu hỏi thường gặp :

  • Điều kiện để du học sinh được thực tập là gì ?
  • Ai có thể cung cấp giấy phép chương trình CPT (Curricular Pratical Training) cho sinh viên quốc tế?
  • Hồ sơ đăng kí giấy phép lao động dành cho sinh viên visa F-1 gồm những giấy tờ gì ?
  • Du học sinh ngành STEM (Khoa học – Công nghệ – Kỹ thuật – Toán học) được thực tập theo dạng OPT (Optional Practical Traning) trong vòng bao nhiêu tháng ?

On – Campus : Làm việc trong khuôn viên trường

On – Campus là thoải mái nhất vì du học sinh không cần phải xin phép từ Cục Di trú và Quốc tịch Mỹ mà vẫn có thể làm việc trong khuôn viên trường 20 giờ / tuần khi đang học và 40 giờ / tuần vào các kì nghỉ theo lịch ( nghỉ đông, nghỉ hè,…)

Các công việc này có thể trong khuôn viên trường hoặc tại một địa điểm ngoài trường học đã được liên kết về mặt giáo dục với trường. Trong trường hợp này, công việc bạn chọn phải được liên kết với chương trình giảng dạy của trường hoặc liên quan đến các dự án nghiên cứu.

Tuy nhiên, cơ hội làm việc trong khuôn viên trường rất cạnh tranh và lương không cao vì đa số các công việc đều chỉ trả lương theo mức tối thiểu. Các công việc có thể là: trợ giảng, gia sư, nghiên cứu sinh, làm trong thư viện/ kí túc xá/văn phòng ở trường/nhà ăn/ phòng máy tính,…

Các loại giấy phép lao động dành cho sinh viên
Các loại giấy phép lao động dành cho sinh viên

Practical Traning

Practical training hay còn gọi là thực tập là chương trình có sẵn cho các du học sinh visa F-1 đang theo học Cao đẳng, Đại học hoặc đang theo học một khóa học toàn thời gian )hơn chín tháng). Lưu ý rằng du học sinh bâc trung học và du học sinh theo học chương trình Tiếng Anh không đủ điều kiện để xin giấy phép thực tập.

Practical training có 2 dạng : Optional Practical Traning (OPT) và Curricular Pratical Training (CPT)

Optional Practical Traning (OPT)

Du học sinh visa F-1 được phép làm việc ngoài khuôn viên trường theo OPT khi đang học và sau khi hoàn thành khóa học. Du học sinh phải nộp giấy tờ để có được giấy phép OPY từ Cục Di trú và Quốc tịch Mỹ và bắt buộc là công việc bạn chọn phải liên quan trực tiếp tới ngành bạn đang học học. Nếu được chấp nhận, Cục Di trú và Quốc tịch Mỹ sẽ gửi thẻ cấp phép lao động (Employment Authorization Ducument – EAD) qua thư.

Bạn chỉ được đăng kí OPT sau khi đã nhập học được 9 tháng và chỉ được đi làm sau khi nhận EAD và đã học ít nhất 1 năm. Tổng thời gian bạn được làm OPT là 12 tháng. Trong 12 tháng đó, tình trạng thất nghiệp của bạn chỉ được kéo dài tối đa là 90 ngày.

Sau mỗi bậc học, du học sinh được nộp OPT thời hạn 12 tháng ( Ví dụ: Đại học bạn làm OPT, thì sau khi học Đại học xong bạn vẫn có quyền làm OPT thêm 1 lần nữa). Nhưng đối với du học sinh đã hoàn thành 12 tháng Curricular Practical Training (CPT) thì không được nộp OPT nữa.

Lưu ý rằng du học sinh phải luôn phải thông báo cho ISO nếu có thay đổi về công việc, giờ làm, nghỉ phép, hoặc nghỉ việc. Sau khi OPT hết hiệu lực, bạn có 60 ngày để chuẩn bị rời khỏi Mỹ, nhận I-20 từ chương trình học mới, hoặc chuyển đổi thể loại visa,…

Curricular Pratical Training (CPT)

Du học sinh chỉ có thể nộp đơn xin đi làm CPT khi chương trình học bắt buộc phải đi thực tập (ví dụ: intern hay co-op) để được tốt nghiệp hoặc phải đạt tín chỉ từ các công việc thực tập. Du học sinh sẽ được hưởng lương (nếu kiếm được việc chịu trả lương) và phải nộp giấy tờ online để được sự xin giấy phép CPT từ Cục Di trú và Quốc tịch Mỹ.

Đối với CPT, bạn chỉ có thể đi làm khi đã học xong năm nhất và theo thời gian làm việc sẽ tùy theo công ty thuê bạn và ISO. Tùy trường mà trong năm học, bạn có thể làm tối đa 20 tiếng/tuần hoặc ít hơn. Khác với OPT, bạn chỉ được nộp giấy xin làm CPT sau khi có xác nhận làm việc từ cơ quan sẽ thuê bạn. Đồng thời, nơi bạn làm cũng phải được ISO và cố vấn học tập duyệt qua trước, nếu muốn đổi công việc, bạn phải xin CPT lại từ đầu. Luôn thông báo cho ISO và cố vấn học tập nếu có thay đổi về công việc, giờ làm, nghỉ phép, hoặc nghỉ việc,…

Các loại giấy phép lao động dành cho sinh viên visa F-1
Các loại giấy phép lao động dành cho sinh viên visa F-1

Severe Economic Hardship (SEH)

Nếu du học sinh chứng minh được khả năng tài chính của mình rơi vào tình trạng khó khăn thì có thể gửi giấy tờ đến Cục Di trú và Quốc tịch Mỹ và xin đi làm để trang trải cuộc sống.  Ví dụ : mất học bổng, giá chuyển ngoại tệ có biến động lớn, học phí / chi phí sinh hoạt tăng đột ngột, bệnh nặng,…

Bạn vẫn phải xin cấp thẻ EAD mà không cần phải có giấy nhận việc trước khi xin cấp thẻ. Bạn không bị giới hạn nơi làm việc. Để được cấp thẻ SEH, bạn cũng cần phải có điểm học tập tốt cũng như việc bạn không thể kiếm đủ tiền từ các công việc trong khuôn viên trường và bạn đã rất cố gắng để tìm việc trong khuôn viên trường nhưng không thành công.

International Institutions

Nếu bạn được nhận vào làm ở một trong các tổ chức quốc tế trong danh sách, thì bạn sẽ không bị bó buộc bởi nhiều luật lệ của CPT, OPT. Công việc bạn làm bắt buộc phải thuộc phạm vi của tổ chức đó là liên quan tới ngành bạn học.

Làm việc theo loại hình này, bạn vẫn có thể đi làm dù ngành học có thể không đòi hỏi bạn đi làm hoặc bạn không vừa đi làm vừa nhận tín chỉ và bất kể bạn làm trong bao lâu và thời lượng bao nhiêu, bạn vẫn có quyền nộp giấy tờ xin làm OPT sau khi tốt nghiệp.

💕 Để biết thêm thông tin về “Các loại giấy phép lao động dành cho sinh viên visa F-1” và được tư vấn du học Mỹ miễn phí, hãy liên hệ với chúng tôi tại:
🏢 Văn phòng: phòng 102, lầu 1, 43 Lê Thị Hồng Gấm, Q.1, TP.HCM
📧 Email: hello@prosfa.vn
🌎 Website: www.prosfa.vn
🌎 Facebook :Công Ty Du Học Quốc Tế Prosfa
☎️Hotline: 0907018834

Các loại giấy phép lao động dành cho sinh viên visa F-1
5 (100%) 3 votes

Leave a comment

Please enter comment.
Please enter your name.
Please enter your email address.
Please enter a valid email address.