Cách sắp xếp hành lý du học Canada hợp lý

Công đoạn chuẩn bị hành lý khi du học Canada là rất quang trọng. Mời bạn tham khảo những chia sẻ dưới đây để biết cách sắp xếp hành lý du học Canada một cách hợp lý và khoa học.

Sap xep hanh ly du hoc Canada | Sắp xếp hành lý du học Canada
Sap xep hanh ly du hoc Canada | Sắp xếp hành lý du học Canada

Đặt vé máy bay du học Canada

Việc đặt vé máy bay hiện nay khá dễ dàng. Bạn có thể đặt vé thông qua các đại lý trung gian của các hãng hàng không hoặc có thể đặt vé trực tuyến. Nếu đặt vé trực tuyến, bạn cần phải có thẻ tín dụng.

Có hai tuyến đi Canada:

Đầu tiên, nếu bạn học ở các tiểu bang từ British, Alberta đến Manitoba, bạn nên đặt vé của các hãng hàng không như Korean Air, Eva Eair. Tuyến này sẽ trasit tại Vancouver.

Tuyến thứ hai dành cho các bạn ở những tiểu bang từ Ontario (Toronto) trở về phí Tây Bán Cầu. Tuyến này sẽ transit tại Toronto.

Lưu ý: Sân bay Toronto rất lớn, có hai Terminal là 1 và 3. Việc di chuyển từ Terminal 1 sang 3 và ngược lại đều phải đi bằng tàu tốc hành trên tầng 3 của phi trường.

Các vật dụng cần thiết, bắt buộc phải mang theo khi sắp xếp hành lý du học Canada

Giấy tờ

 • Passport Offer của trường và của tổ chức cấp học bổng
 • Bằng đại học và bảng điểm đại học (bản gốc và bản dịch tiếng anh có công chứng)
 • Reference Letter (bản dịch tiếng Anh) của nơi bạn đang làm việc, dùng để khi bạn đi xin việc làm
 • Các chứng chỉ nghề nghiệp, chuyên môn (tất cả và bản dịch tiếng Anh nếu cần). Những giấy tờ này có thể dùng để tăng cơ hội xin việc làm thêm
 • Số điện thoại, địa chỉ email, địa chỉ của tất cả những người quen ở Canada

Sách vở và đồ dùng học tập

 • Sách chuyên ngành và những thứ cần cho đề tài nghiên cứu của bạn
 • Ở Canada có rất nhiều sách, bạn chỉ cần chép tài liệu vào ổ USB là được
 • Từ điển Anh – Việt và chuyên ngành
 • Dụng cụ học tập: Mang theo khoảng 1-2 quyển vở , 1-3 thước kẻ nhưng mang theo nhiều bút và kẹp giấy. Hầu hết các bài giảng đều được đưa lên Internet nên bạn không cần nhiều vở. Tuy nhiên cần nhiều bút màu để làm bài trình chiếu và các việc khác. Bút bên này rất mắc và không đẹp.
 • Balô đựng laptop, 1 túi đi học, 1 vali đựng quần áo, còn lại đóng thùng xốp hết cho nhẹ
 • Máy tính cá nhân, điện thoại
 • NSW: CASIO fx-911w
 • USYD:CASIO fx85
 • Học VCE: TI 83, TI 84

Quần áo và giày dép

Canada là xứ lạnh nên quần áo từ Việt Nam mang sang chỉ có thể mặc vào mùa hè. Do vậy, bạn nên mang theo ít thôi.

Nên mang theo quần áo ấm như áo len, áo gió, khăn quàng cổ, găng tay đủ để thay đổi và đủ ấm. Đừng quên mang theo áo dài tay và quần dài đi ngủ cho mùa đông. Những loại quần áo này bạn có thể mua ở chợ An Đông.

Bạn nên mang theo càng nhiều tất/vớ càng tốt vì ở Việt Nam chủng loại phong phú và giá rẻ hơn rất nhiều.

Chăn, gối, ga trải giường mang theo với tỷ lệ 1+2+1. Kích thước thông dụng là 140×210, 180×210, 210×210. Giá ở Việt Nam rẻ hơn nhưng nếu hành lý quá nặng, bạn chỉ nên mang theo vỏ chăn và vỏ gối, phần ruột bạn có thể mua sau khi sang Canada. Nếu có thể, bạn nên xách theo một cái mền bông loại dày để đắp cho ấm.

1-2 đôi giày thể thao, 1 đôi trang trọng dùng để đi đám cưới hay tham dự các buổi thuyết trình. Từ 1 – 2 đôi dép nhựa để đi trong nhà. Bạn nên mua thêm 1 đôi dép bông để đi trong nhà vào mùa đông lạnh giá. Giày dép da đây rất đắt.

Ở Canada có 2 đợt giảm giá cực kỳ lớn tất cả các mặt hàng trên vào giữa tháng 6 và ngày 26/12. Nó lớn đến mức tất cả mọi người đều dành tiền để mua vào thơi gian này. Có khi giảm giá đến 70% nên ai đi dịp này chỉ nên mang theo ít đồ từ Việt Nam thôi.

Một vài lưu ý khác khi sắp xếp hành lý du học Canada

Bạn nên kiểm tra lại răng và trám răng nếu cần. Tương tự như kính, phí nha sỹ ở đây rất cao.

Mang theo một số ổ đổi điện đủ dùng. Điện ở Canada là điện 110v. Nếu bạn mang theo đồ điện tử từ Việt Nam, bạn nên mua vài cục chuyển đổi ổ cắm nhưng nên chọn loại chân cắm dẹt 2 chấu.

Bạn nên đo mắt và nếu bị cận, bạn nên mang theo dự phòng ít nhất 1 bộ. Bạn cũng nên mang theo cả đơn kính. Giá kính ở Canada rất đắt và bảo hiểm y tế cho sinh viên thường không bao gồm mắt kính.

Về thuốc, bạn nên mang theo thuốc cảm, đau đầu, đau bụng, viêm lợi, thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi, dầu xoa, vitamin… đủ dùng cho 1 năm. Nếu bạn thường xuyên cần đến những thứ đó. Đặc biệt là thuốc chống xổ mũi và khô mắt vì Canada có khí hậu lạnh.

Hải quan Việt Nam yêu cầu khai nếu mang theo quá 9.000 CAN nhưng chắc không ai mang nhiều tiền đến thế.

Đồ sinh hoạt cá nhân như khăn mặt, bàn chải đánh răng, dao cạo râu, cắt móng tay, gương lược… đủ dùng cho bạn, đây là những thứu không thể thiếu khi đi đường xa.

Nếu bạn định dùng laptop, bạn nên mua ở Canada để tiện mặt bảo hành. Giá laptop ở Canada cũng ngang bằng với giá ở Việt Nam do vậy nếu ở Việt Nam chưa có, tốt nhất bạn nên sang đây mua. Nếu bạn có rồi thì cũng có thể mang theo.

Nếu có điện thoại di động, bạn có thể cầm theo vì nó cũng gọn, nhẹ. Tất cả điện thoại di động ở Việt Nam mang sang Canada đều dùng được (GSM). Nếu bạn định mua đồ second hand nên mua ở Việt Nam. Sang đây chỉ cần mua sim của hãng di động bên này là có thể sử dụng.

Nếu bạn đinh mua điện thoại mới, bạn có thể để dành tiên để sang Canada mua bởi vì bên này có dịch vụ đăng ký làm plan cho một điện thoại và trả dần trong 18 đến 24 tháng. Tổng số tiền cuối cúng bạn phải trả có thể bằng số tiền bạn mua điện thoại mới nhưng bạn được lợi là không phải trả tiền cước điện thoại trong thời gian đó. Thông thường, một thẻ 30 USD bạn dùng được khoảng một tháng thì với plan, hàng tháng bạn trả 30 USD, bạn vừa có tiền cước gọi và vừa được tặng điện thoại sử dụng. Muawcs trả plan hàng tháng phụ thuộc vào giá của điện thoại bạn chọn.

Hiện nay ở Canada có các mạng điện thoại như tại địa chỉ http://www.cellphones.ca/cell-plans/carriers/. Trong đó, Telus Mobility và Bell Mobility được rất nhiều các bạn du học sinh sử dụng nên khuyến khích bạn nên xài 2 mạng này. Các bạn có thể vào trang web trên để nghiên cứu thêm.

Các vật dụng không đặc biệt thiết yếu khi sắp xếp hành lý du học Canada

 • Nồi cơm điện: Cồng kềnh và nặng. Có thể mua đồ secondhand của sinh viên dễ dàng.
 • Bàn là/Bàn ủi: Có thể mua đồ second hand.
 • Sách truyện giải trí, tạp chí, đĩa nhạc: Bạn có thể ra các cửa hàng vi tính mua một ổ cứng di động (tầm 2 triệu đổ lại là có vài trăm GB) sau đó chép hết tất cả dữ liệu vào. Hoặc bạn có thể mang ra tiệm đĩa nhờ họ chép hết vào nếu bạn không biết cách làm. Như thế bạn sẽ tiết kiệm được vài kg và khỏi phải lo nghĩ nhiều.
 • Desktop: Không nên mang đi. Máy desktop ở Canada đắt hơn ở Việt nam khoảng 20 – 40%. Tốt nhất là dùng laptop.
 • Dụng cụ thể thao: Kính và quần áo bơi, giày đá bóng, vợt bóng bàn, cầu lông, tennis. Chỉ mang theo đồ phục vụ cho môn thể thao mà bạn thích chơi nhất (nếu có). Nếu mua ở Việt Nam nên mua đồ tốt vì tính ra tiền Canada vẫn rẻ hơn về chất lượng. Ở Canada, các bạn nam thường chơi cầu lông hay bóng đá. Ngoài ra, một số trường đại học còn có hồ bơi. Đó là những môn thể thao phổ biến với du học sinh.
 • Đàn organ, guitar, drum….: Chỉ mang theo khi bạn là người rất mê đàn. Bạn cũng có thể mua ở đây với giá vừa phải tuy nhiên chủng loại không đa dạng. Tuy nhiên so ra giá thành với chất lượng, nó sẽ đắt hơn ở Việt Nam.
 • CDman, iPod, MP3: Cho vào hành lý xách tay mang lên máy bay để nghe.
 • Các loại phần mềm: Các phần mềm thông dụng như Windows, Office, Photoshop…, bạn có thể mượn các sinh viên đi trước. Bạn có thể bị phạt nếu Hải quan Canada phát hiện. Nếu mang đi nên giấu kín. Như đã nói ở trên, bạn nên chép tất cả vào ổ đĩa di động.
 • Ô/dù: Dùng khi trời mưa. Nên mang loại dù tốt và gọn nhẹ. Thân dù phải chắc, đặc biệt là các bạn ở Toronto nên mang dù càng chắc càng tốt. Thời tiết ở Canada luôn luôn lạnh giá và tuyết phủ. Vì vậy việc kiểm tra thời tiết vào buổi sáng sẽ quyết định bạn sẽ mặc gì hôm đó là thoải mái nhất. Bạn có thể xem thời tiết Canada tại địa chỉ http://weather.gc.ca/canada_e.html
 • Thức ăn: Bạn có thể mang theo đồ khô, luật kiểm dịch của Canda rất nghiêm. Bạn sẽ bị phạt nếu mang theo thức ăn mà không khai báo. Tất cả đồ biển khô như mực, cá bò, tôm khô, ô mai, chè, cà phê, bánh đậu xanh đều được cho phép mang vào Canada sau khi khai báo.
 • Ruốc/chà bông: Có người mang được có người không. Nếu muốn mang theo mà không bị tịch thu nên đóng gói cẩn thận, kiếm vài cái nhãn thật đẹp dán lên để có vẻ là đồ đã qua xử lý cẩn thận không mang theo mầm bệnh. Tất cả phải có nhãn mác thì mới cho qua hoặc hút chân không. Nếu là sản phẩm nhà tự làm thì không nhất thiết phải là nhãn từ công ty, bạn cứ ghi nhãn rồi kiếm dấu đỏ đóng vào và sau đó bọc thật kỹ.
 • Mì tôm, cháo, miến ăn liền: Có thể mang theo. Lưu ý là phải khai báo, không mang các loại mì, cháo, miến có gói thịt ướt bên trong.
 • Áo đi mưa: Ở Canada hầu như không ai dùng loại này, chủ yếu là ô/dù.
 • Áo đi tuyết, áo lạnh…: Nên mua tại Canada là tốt nhất, ở đây cho phép bạn chọn nhiều mẫu đẹp.

Cách sắp xếp hành lý du học Canada hợp lý

Hành lý xách tay

Theo quy định của Eva Airline, hành khách hạng Phổ thông được phép mang 01 kiện hành lý xách tay. Mỗi kiện hành lý xách tay có trọng lượng không vượt quá 7 kg và có tổng kích thước ba chiều không vượt quá 115 cm (tương ứng 56 x 36 x 23 cm (22 x 14 x 9 inches).

Mục đích của kích thước là để bỏ vừa ô hành lý trên ghế ngồi. Còn kg, thực tế, nhân viên hải quan không cân hành lý xách tay nên bạn mang được bao nhiêu thì mang.

Hành lý ký gửi

Cũng theo quy định của các hãng hàng không, hành khách hạng Phổ thông đi đến Canada được mang 30 kg, còn hạng Thương gia có thể mang 40 kg. Nếu mang quá số kg quy định, bạn phải đóng phạt 10 USD/kg. Nếu bạn là sinh viên, bạn được phép mang 40 kg. Tổng kích thước ba chiều của cả 02 kiện không được vượt quá 203 cm (80 inches).

Sap xep hanh ly du hoc Canada | Sắp xếp hành lý du học Canada
Sap xep hanh ly du hoc Canada | Sắp xếp hành lý du học Canada

Một số mẹo cho mọi sắp xếp hành lý du học Canada

Đầu tiên, bạn nên chia ra làm 2 kiện, mỗi kiện là 15 kg. Lúc cân, bạn được phép vượt 1 đến 2 kg vậy nên mỗi kiện là 16 hay 17 kg vẫn không sao. Cộng lại là 34 kg cũng không thành vấn đề. Khuyến cáo là lố mỗi kiện 1 kg được rồi. Mục đích của việc giới hạn kg là để bảo đảm sức khỏe cho anh khuân vác ở sân bay.

Một kiện bạn xếp toàn áo quần vào các mặt hàng mà bạn chắc chắ là hợp pháp nếu có bị kiểm thì cũng không sao. Kiện kia thì xếp các thứ linh tinh còn lại.

Các mặt hàng nước lỏng bạn nên bao bọc lại bằng túi nhựa phòng có chảy thì không ướt các vật dụng khác.

DVD, VCD là các mặt hàng tương đối nhạy cảm, nên nhét quanh vành vali, giống như một lớp vali, một lớp đĩa rồi tới các vật dụng bên trong. Vì khi kiểm tra, nhân viên hải quan sẽ rọi từ trên rọi xuống.

Cần ghi sẵn các mặt hàng liên quan đến thực phẩm và ghi sẵn ra giấy để khi sang tới Canada bạn cứ thế mà báo cáo, khỏi lo sót.

Lấy dây buộc vali lại phòng va chạm mạnh trong quá trình vận chuyển. Làm dấu hoặc ghi địa chỉ để sang Canada còn nhận ra, khi nhận lại hành lý trong vô vàn hành lý của phi trường.

Thông thường, một người bình thường đi với 2 kiện hành lý. Còn xách tay thì có thể 2 túi, nhưng phải gọn gàng, bạn có thể bảo là lần đầu du học Canada là mọi chuyện sẽ ổn.

Để được tư vấn du học Canada, mời  bạn liên hệ:

CÔNG TY TNHH PROSFA

 • Địa điểm: Phòng 102, lầu 1, 43 Lê Thị Hồng Gấm, Quận 1, TP.HCM.
 • Email: hello@prosfa.vn
 • Website: prosfa.vn
 • Hotline: +84938 364 634

Tư vấn du học Canada CES qua công ty tư vấn du học PROSFA có những gì:

 • Miễn phí tư vấn chọn trường, ngành học và hỗ trợ thủ tục hồ sơ Visa.
 • Miễn phí hướng dẫn luyện trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh.
 • Hỗ Trợ Thi IELTS/ TOEIC/TOEFL.
 • Hướng dẫn cách viết bài luận thư giới thiệu bản thân.
 • Hỗ trợ làm thủ tục sân bay, đưa đón sân bay, tìm nhà ở.
 • Hỗ trợ và tư vấn vay chứng minh tài chính du học từ ngân hàng.
 • Hỗ trợ hướng dẫn chuyển tiền đi nước ngoài, mở thẻ Visa.
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *