Chứng minh tài chính du học Mỹ : Giải đáp những thắc mắc

Chứng minh tài chính du học Mỹ là một trong những điều kiện quan trọng mà các du học sinh bắt buộc phải vượt qua nếu có mong muốn có được visa Mỹ. Ngoài những điều kiện về học vấn, bằng cấp thì điều kiện tài chính khi du học Mỹ cũng không kém phần quan trọng. Đại sứ quán Mỹ không có văn bản nào quy định rõ việc du học sinh phải chứng minh tài chính du học Mỹ như thế nào, tuy nhiên lại rất chú trọng về khả năng tài chính của du học sinh.

Chứng minh tài chính là gì?

Chứng minh tài chính là việc cung cấp những giấy tờ liên quan có giá trị giúp Đại sứ quán đánh giá  khả năng tài chính của du học sinh.

Du học sinh phải xuất trình sổ tiết kiệm, chứng minh thu nhập hàng tháng vài những tài sản giá trị để đáp ứng các yêu cầu của Đại sứ quán

Hồ sơ chứng minh tài chính du học Mỹ gồm những gì ?

Hồ sơ chứng minh tài chính du học Mỹ gồm ba phần chính : sổ tiết kiệm, thu nhập và tài sản.

Sổ tiết kiệm

Du học sinh không cần chứng minh nguồn gốc, chỉ cần chứng minh số tiền đó đủ để chi trả cho chi phí một năm du học tại Mỹ, giúp hạn chế tình trạng sinh viên bỏ học hoặc trốn ở lại làm việc. Tuy nhiên, bạn cũng nên chuẩn bị câu trả lời hợp lí khi được hỏi về nguồn gốc số tiền trong buổi phỏng vấn visa

Thời hạn sổ tiết kiệm : từ 1 – 12 tháng.

Đơn vị tiền tệ : VND hoặc USD.

Thời gian mở sổ tiết kiệm : 1 tuần – 3 tháng. Tốt nhất, bạn nên mở sổ tiết kiệm tối thiểu trước ba tháng tính đến ngày phỏng vấn Visa

* Tham khảo học phí và sinh hoạt phí trong một năm theo cấp học ở Mỹ :

Trường tư: 25,000 USD đến 40,000 USD mỗi năm.

Trường công: 20,000 USD đến 25,000 USD/năm

Trường cao đẳng cộng đồng: 10,000 USD đến 15,000 USD/năm.

Thu nhập

Số tiền trong sổ tiết kiệm chỉ là để du học sinh trang trải những chi phí năm đầu tiên theo học. Còn với những năm học tiếp theo sẽ phụ thuộc vào thu nhập hàng tháng của gia đình.

Thu nhập hàng tháng là nguồn thu nhập như lương, cho thuê nhà đất, kinh doanh, lãi ngân hàng, góp vốn,…

Thu nhập phải thỏa mãn rằng sau khi trừ đi chi phí sinh hoạt của gia đình tại Việt Nam, phần dư phải đủ để tài trợ cho du học sinh.

Ví dụ : du học sinh tổng chi phí hàng tháng là 3000 USD tương đương với 70 triệu đồng. Vậy thu nhập của ba mẹ phải ở mức tối thiểu 85 triệu/tháng để khi trừ đi chi phí sinh hoạt của gia đình ở Việt Nam tầm 15 triệu, còn dư 70 triệu để chu cấp cho du học sinh.

Chứng minh tài chính du học Mỹ
Chứng minh tài chính du học Mỹ

Hồ sơ chứng minh thu nhập được thể hiện qua :

Đối với cá nhân.

  • Hợp đồng lao động
  • Bảng lương hoặc sao kê lương.
  • Quyết định bổ nhiệm (nếu có)

Đối với hộ kinh doanh cá thể (trồng trọt, chăn nuôi, buôn bán ,…)

  • Giấp phép đăng ký kinh doanh hoặc xác nhận kinh doanh của địa phương.
  • Thuế môn bài, thuế khoán hoặc thuế tháng.
  • Tờ khai giải trình thu nhập.

Đối với công ty, doanh nghiệp

  • Giấy phép đăng ký kinh doanh
  • Giấy chứng Chứng minh tài chính nhận đăng ký mã số thuế
  • Báo cáo tài chính và báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp
  • Hợp đồng giao dịch
  • Hóa đơn, phiếu thu, giấy nộp tiền vào kho bạc nhà nước
  • Các giấy tờ góp vốn, cổ phần, chia lời,…

Tài sản

Hãy bổ sung tất cả những giấy tờ về quyền sở hữu nhà đất, xe hơi, cổ phiếu….vào hồ sơ chứng minh tài chính của bạn. Những tài sản có giá trị cao sẽ củng cố thêm hồ sơ của bạn, giúp đại sứ quán tin tưởng hơn về khả năng tài chính của gia đình bạn

Nếu bị từ chối cấp visa thì tôi có thể nộp đơn lại không?

Thông thường, du học sinh thường bị từ chối vì một trong những lý do sau:

  • Không thuyết phục được rằng thực sự có ý định học tập tại Mỹ hoặc không đáp ứng được khả năng học tốt ở Mỹ
  • Không thuyết phục được rằng có đủ nguồn tài chính chi trả cho việc học tập tại Mỹ
  • Không thuyết phục được rằng có ý định quay trở về Việt Nam sau khi học xong

Du học sinh có thể xin phỏng vấn lại bất kỳ lúc nào, tuy nhiên nên xem xét thật kỹ hồ sơ của mình trước khi phỏng vấn. Khi phỏng vấn lại, bạn phải chuẩn bị giải thích thật rõ ràng

  • Kế hoạch học tập
  • Khả năng tài chính
  • Định hướng nghề nghiệp sau khi học xong ở Mỹ
Chứng minh tài chính du học Mỹ
Chứng minh tài chính du học Mỹ

Du học sinh có nên tự làm hồ sơ chứng minh tài chính không?

Câu trả lời chắc chắn là không bởi những lí do sau :

  • Đối với Đại sự quán Mỹ, chứng minh thu nhập cần có bằng chứng bằng giấy tờ minh bạch rõ ràng. Song, ở Việt Nam, nguồn thu nhập thực tế và trên giấy tờ đóng thuế không như nhau
  • Không phải loại hình kinh doanh thu nhập nào ở Việt Nam cũng có đầy đủ các giấy tờ theo yêu cầu. Việc giải trình tài chính đối với hồ sơ đó sẽ rất khó để viên chức hiểu được hồ sơ hoàn cảnh tài chính, để giải trình được những hồ sơ phức tạp đó yêu cầu người làm hồ sơ phải có kinh nghiệm trong việc giải trình tài chính
  • Việc rớt visa 1 lần sẽ khiến Đại sứ quán xem xét kĩ và chú trọng hơn về hồ sơ của bạn trong những lần phỏng vấn sau. Vì vậy cần chuẩn bị thật kĩ giấy tờ tài chính một cách logic ngày trong lần phỏng vấn visa đầu tiên

💕 Để biết thêm thông tin về chứng minh tài chính du học Mỹ và được tư vấn miễn phí, hãy liên hệ với chúng tôi tại:

CÔNG TY TNHH PROSFA:

🏢 Văn phòng: phòng 102, lầu 1, 43 Lê Thị Hồng Gấm, Q.1, TP.HCM

📧 Email: hello@prosfa.vn

🌎 Website: www.prosfa.vn

☎ Hotline: 0907018834

 

Chứng minh tài chính du học Mỹ : Giải đáp những thắc mắc
5 (100%) 13 votes

Leave a comment

Please enter comment.
Please enter your name.
Please enter your email address.
Please enter a valid email address.