Làm thế nào để trở thành công dân toàn cầu – Du học cao đẳng Canada là câu trả lời cho bạn

Du học cao đẳng Canada đang là một xu hướng mới với học sinh, sinh viên Việt Nam. Canada là một nước phát triển có chất lượng giáo dục và chính sách định cư hấp dẫn hàng hàng đầu thế giới. Tuy nhiên để lựa chọn chương trình học phù hợp với nhu cầu của mình là điều không hề dễ dàng. Hãy cùng Prosfa tìm hiểu những điều thú vị về chương trình cao đẳng tại Canada.

Sinh viên du học cao đẳng Canada
Sinh viên du học cao đẳng Canada

Hệ thống trường cao đẳng Canada

Cao đẳng ở Canada có 3 loại trường University College ( trường cao đẳng đại học), Community College (trường cao đẳng cộng đồng), và Technical Institute/Career College (cao đẳng kỹ thuật/nghề).

  • Trường cao đẳng đại học: như tên gọi của mình, đây là các trường kết hợp chương trình giữa cao đẳng và đại học. Các trường thường kết nối với các trường đại học khác trong khu vực nhằm mục đích liên thông sinh viên đang theo học tại trường mình lên bậc học đại học.
  • Trường cao đẳng cộng đồng: là loại trường rất phổ biến tại Canada. Các chương trình đào tạo thiên về nghề chuyên môn thời gian từ 1 đến 3 năm (bao gồm thời gian sinh viên thực tập tại xưởng, công ty…). Một số trường cho học sinh theo học các khóa học tương đương 2 năm đầu trong chương trình 4 năm đại học, sau đó học sinh tiếp tục học 2 năm cuối đại học để hoàn tất bằng đại học.
  • Cao đẳng kỹ thuật, nghề: Các trường này thuộc quyền quản lý của tư nhân hoặc tổ chức độc lập chuyên nghiệp. Đào tạo các khóa ngăn hạn và trung hạn cùng với những kỹ năng làm việc thực tế cho người lao động. Mặc dù do tư nhân là chủ nhưng chương trình học do tỉnh bang giám sát nên luôn đảm bảo chất lượng giảng dạy.
Du học cao đẳng Canada
Du học cao đẳng Canada

Những lý do nên chọn du học cao đẳng Canada

Ở Việt Nam, các bậc cha mẹ và học sinh luôn đặt mục tiêu vào bằng được đại học với quan điểm sẽ tìm được công việc tốt hơn, lương bổng cao hơn. Trong khi đó tại Canada, cả hai chương trình cao đẳng và đại học đều mang lại các giá trị mà nhà tuyển dụng đánh giá cao. Thậm chí học sinh tại Canada chọn cao đẳng nhiều hơn đại học vì những ưu điểm về chương trình học, học phí, cơ hội thực tập…

Khóa học đa dạng

Không giống như ở Việt Nam, chương trình cao đẳng Canada được tổ chức thành nhiều bậc học khác nhau và nhiều khi tương đương như đại học, bao gồm: Tiếng anh, cao đẳng chuyển tiếp đại học, chứng chỉ nghề, dự bị thạc sĩ, cao đẳng + coop (thực tập). So với chương trình đại học, sinh viên phải học xuyên suốt 4 năm hoặc thạc sỹ là 2 năm thì chương trình cao đẳng có một sự linh động cao hơn. Sinh viên có thể lựa chọn chỉ học tại trường và thực tập hoặc tiếp tục chuyển lên 2 năm cuối đại học đều được.

Chi phí hợp lý

So với các nền giáo dục hàng đầu khác, chi phí cho việc du học cao đẳng Canada luôn thấp hơn. Mức học phí giữa các trường cao đẳng ở Canada không quá cách xa nhau Chi phí một sinh viên quốc tế phải chi trả thường rơi vào khoản:

+ Học phí: 10.000 – 14.000 /năm

+ Sinh hoạt phí: 7.000 – 12.000 /năm

Như vậy, với tỉ giá 1 CAD ≈ 18.000 VND, thì chi phí chỉ khoảng 300 – 400 triệu /năm cho một bạn du học sinh

Cơ hội thực tập hưởng lương ngay từ khi học cao đẳng

Nhiều trường cao đẳng có bao gồm chương trình Coop (thực tập) trong quá trình học. Đối với các trường cung cấp chương trình này, khóa học thường kéo dài 3 năm (1 năm thực tập). Sinh viên có thể chọn thực tập xen kẽ trong lúc học hay trước khi tốt nghiệp. Như vậy, sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ được nhận chứng chỉ 1 năm kinh nghiệm tại đơn vị mình thực tập cùng với một khoảng tiền không nhỏ. Đây là một lợi thế lớn để có thể xin được công việc tại Canada.

Cơ hội tìm việc sau khi tốt nghiệp cao

Tỷ lệ sinh viện du học cao đẳng Canada tìm được viêc làm ngay luôn cao hơn so với sinh viên học bậc đại học. Nguyên nhân của việc này là do bậc cao đẳng Canada tập trung vào dạy thực tiễn và ứng dụng trong khi các trường đại học đi sâu vào nghiên cứu cũng như học thuật. Thay vì dành nhiều thời gian cho các môn đại cương, các trường cao đẳng trang bị các kỹ năng thực tế giúp sinh viên hòa nhập vào môi trường làm việc sau khi ra trường. Thực tế là nhiều sinh viên đại học sau khi ra trường quay trở lại học cao đẳng để được thực hành nhiều hơn.

Yêu cầu đầu vào đơn giản

So với bậc đại học, điều kiên đầu vào của các trường cao đẳng tương đối dễ đáp ứng hơn. Tùy thuộc vào một số tỉnh bang và trường, yêu cầu đầu vào khác nhau đôi chút. Cụ thể là ở bậc cao đẳng điểm trung bình các môn trong 3 năm gần nhất từ 6,5 trở lên. Học sinh bắt buộc phải có chứng chỉ tiếng anh quốc tế (IELTS 6,0 trở lên không có kỹ năng nào dưới 5,5 hay TOEFL 71 trở lên). Trường hợp, học sinh không thể lấy bằng anh văn tại Việt Nam thì có thể tham dự khóa học tiếng anh tại trường trước khi vào học khóa chínnh thức.

Khung cảnh tuyệt đẹp của đất nước Canada

Ai thì nên du học cao đẳng Canada

Với những thuận lợi nêu trên, tùy theo kế hoạch học tập của từng người mà các trường cao đẳng là sự lựa chọn tuyệt vời nhất để hiện thực hóa ước mơ

+ Các bạn học sinh đã tốt nghiệp lớp 12 ở Việt Nam và không thích hợp học chương trình đại học hay cao hơn nữa nhưng muốn học để tìm việc và định cư

+ Đã tốt nghiệp lớp 12 nhưng chưa biết thế mạnh của mình phù hợp ở trường đại học nào nên muốn học cao đẳng trước để tiết kiệm chi phí trước khi chuyển lên đại học.

+ Có ý định học đại học nhưng chưa đủ năng lực để thỏa mãn điều kiện đầu vào khắc khe. Sau khi học xong cao đẳng du học sinh có thể đăng kí chương trình liên thông.

+ Sinh viên đã ra trường và đi làm tại Việt Nam, muốn vừa học vừa trải nghiệm văn hóa để bổ trợ cho công việc của mình hay có ý định nghiêm túc học lên bậc học cao hơn tại Canada nhưng chưa đạt yêu cầu đầu vào.

💕 Để biết thêm thông tin về du học cao đẳng Canada và được tư vấn miễn phí, hãy liên hệ với chúng tôi tại:

CÔNG TY TNHH PROSFA:

🏢 Văn phòng: phòng 102, lầu 1, 43 Lê Thị Hồng Gấm, Q.1, TP.HCM

📧 Email: hello@prosfa.vn

🌎 Website: www.prosfa.vn

☎ Hotline: 0907018834

 

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *