Du học Mỹ và những điều cần biết

Du học Mỹ là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ bởi việc du học có thể làm thay đổi tương lai và sự nghiệp theo chiều hướng tích cực. Bài viết “Du học Mỹ và những điều cần biết” này sẽ cho bạn một cái nhìn tổng quan và giúp bạn chuẩn bị một cách tốt nhất cho hành trình du học Mỹ.

Hệ thống giáo dục của Mỹ

Nước Mỹ có hệ thống trường của các cấp học tốt nhất trên thế giới, với các chương trình đào tạo xuất sắc trong mọi lĩnh vực. Hệ thống giáo dục ở Mỹ luôn phù hợp cho tất cả mọi người. Khi bắt đầu quyết định du học ở Mỹ, du học sinh nên tìm hiểu về hệ thống giáo dục Mỹ để đưa ra những lựa chọn đúng đắn với năng lực của mỗi người.

Hiện nay tại Mỹ có 4 loại trường học khác nhau là:

Trường công lập

Những trường này luôn đặt ra yêu cầu đầu vào cao đối với du học sinh quốc tế nhưng học phí tương đối thấp bởi được nhận tài trợ từ chính quyền tiểu bang và chính phủ. Những trường công lập thường có các khoa lớn cung cấp cho sinh viên rất nhiều sự chọn lựa về bằng cấp.

Trường tư thục

Không có chính sách phân biệt đối tượng sinh viên nhưng học phí khá tốn kém. Sinh viên Mỹ rất chuộng học trường tư thục vì những trường này có các nguồn hỗ trợ về kỹ thuật, cơ sở nghiên cứu, và sĩ số lớp học thấp.

Trường Cao đẳng cộng đồng

Cao đẳng cộng đồng Mỹ là cơ sở giáo dục công lập sau Trung học trong thời gian 2 năm, chuyên cung cấp chương trình cao đẳng. Đây là chương trình kép dành cho sinh viên hoàn thành chương trình THPT và cao đẳng tại Mỹ chỉ trong 2 năm.

Trường dạy nghề

Chuyên đào tạo học sinh, sinh viên về hướng nghiệp và thực hành nghề nghiệp. Có rất nhiều ngành nghề khác nhau cho sinh viên lựa chọn và chất lượng dạy nghề của Mỹ luôn được đánh giá là tốt nhất thế giới, giúp sinh viên có được nền tảng nghiệp vụ vững chắc sau khi tốt nghiệp. Chọn ngành nghề phù hợp và trường học có chất lượng giảng dạy đảm bảo là bước đệm vững chắc đầu tiên cho sự nghiệp trong tương lai.

Thông tin về du học Mỹ
Thông tin về du học Mỹ

Học phí du học Mỹ

Theo truyền miệng, chí phí du học Mỹ là chi phí du học mắc nhất thế giới. Vậy có nên du học Mỹ hay không?

--> Theo bản đồ so sánh chí phí du học năm 2018-2016, chi phí du học Mỹ chỉ đứng thứ 3 trên thế giới, sau Anh và Úc

Ở Mỹ, học phí sẽ do từng trường quy định. Mức học phí sẽ được ước tính dựa trên loại hình trường học: trường công lập, trường tư thục, trường cao đẳng cộng đồng hay trường ngoại ngữ,… Và tất cả các trường đều có hai loại học phí cho sinh viên bản xứ và sinh viên quốc tế. Thông thường, sinh viên quốc tế sẽ phải đóng lần học phí cao gấp 2 đến 3 lần so với sinh viên bản xứ.

Học phí trung bình theo từng loại trường học 

 • Trường tư thục : 20,000$ --> 35,000$ USD/năm.
 • Trường công lập : 15,000$ --> 20,000$ USD/năm
 • Trường cao đẳng cộng đồng: 5,000$ --> 15,000$ USD/năm.

Học phí trung bình chương trình Thạc sĩ:

 • Trường công: 30,000 USD/năm
 • Trường tư: khoảng 39,000 USD/năm

Học phí trung bình chương trình Tiến sĩ:

 • Trường công: 33,000 USD/năm
 • Trường tư: 46,000 USD/năm
Du học Mỹ và những điều cần biết
Du học Mỹ và những điều cần biết

Điều kiện du học Mỹ

Trình độ học vấn

Yêu cầu đầu vào về trình độ học vấn sẽ khác nhau theo từng trường,từng ngành cụ thể
Với chương trình Đại học/Cao Đẳng, du học sinh cần tốt nghiệp Trung học phổ thông . Với chương trình Cao học tại Mỹ,du học sinh cần tốt nghiệp bậc cử nhân.
Về học lực, ứng cử viên cần có học lực tối thiểu đạt mức trung bình khá. Tuy nhiên, để xin học tại các trường Đại học / Cao đẳng danh tiếng của Mỹ, cần đảm bảo kết quả học tập tối thiểu đạt loại khá trở lên ( GPA 7/10)

Khả năng ngôn ngữ

Trình độ tiếng Anh được Mỹ công nhận đánh giá bằng IELTS hoặc TOEFL. Số điểm yêu cầu sẽ khác nhau theo từng trường và từng ngành học, nhưng tổng quan thì điều kiện chung là :

 • Đại học/ Cao đẳng : TOEFL 68 hoặc IELTS 6.0 trở lên.
 • Cao học : TOEFL 79 hoặc IELTS 6.5 trở lên.

Điều kiện bổ sung

Ngoài những điều kiện trên, trước khi nhập học chính thức,du học sinh sẽ phải làm bài kiểm tra trình độ đầu vào của trường
Thông thường, đi kèm với điều kiện về học lực, các trường Đại học tại Mỹ thường dựa vào điểm của kì thi SAT. SAT là một kì thi đạt tiêu chuẩn quốc tế, đánh giá khả năng của học sinh về môn tiếng Anh và Toán.
Bên cạnh đó, đối với bậc cao học, các trường Đại học thường yêu cầu kết quả chứng chỉ GRE hoặc GMAT

Tài chính

Chứng minh khả năng tài chính là một yêu cầu bắt buộc có yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định việc bạn có thể đi du học Mỹ hay không.

Trung bình một năm, sinh viên khi du học tại Mỹ sẽ chi trả khoản 35.000$ – 45.000$ cho toàn bộ học phí và chi phí sinh hoạt. Vì thế bạn cần chứng minh với lãnh sự quán rằng nguồn tài chính của gia đình mình ổn định để chi trả cho toàn bộ quá trình học tập tại Mỹ.

Học bổng

Học bổng luôn là niềm khát khao của các du học sinh. Đặc biệt với một đất nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới như Mỹ thì niềm khao khát ấy còn lớn hơn. Nếu nắm bắt được các bí quyết thì cơ hội dành học bổng du học Mỹ sẽ hoàn toàn nằm trong khả năng.
Yêu cầu chung :

 • Điểm IELTS tối thiểu là 6.5 hoặc TOEFL tương đương 80
 • Điểm GPA đạt mức giỏi hoặc xuất sắc
 • Tham gia tích cực hoạt động ngoại khóa mang về hiệu quả cộng đồng cao. Bên cạnh đó, cần có đam mê về ngành nghề theo học và khả năng lãnh đạo
 • Đầu tư viết bài luận cá nhân thật tốt.Bài luận của bạn phải thể hiện được tư duy độc lập, sựlogic, sáng tạo và chính kiến riêng của bản thân về một vấn đề cụ thể. Việc chọn đề tài cho bài luận là phần quan trọng nhất
 • Vượt qua điểm chuẩn bài thi SAT/GRE/GMAT

Những lưu ý khi du học Mỹ 

Bị phạt khi nhập cảnh

Có rất nhiều bạn du học sinh khi nhập cảnh gặp một số những vấn đề mà có thể bị phạt nhẹ thì vài ngàn USD nặng thì không cho nhập cảnh.

Theo quy định của chính phủ Mỹ, khi nhập cảnh,bạn không được phép mang theo thịt động vật do vậy nếu bạn mang ruốc (chà bông), mà bị phát hiện thì có thể bị phạt tới 2,000 USD.

Sau vụ khủng bố ở Boston các quy định nhập cảnh đã được siết chặt hơn rất nhiều do vậy các bạn phải hết sức cẩn thận để tránh khỏi những phiền phức hay rắc rối có thể xảy ra khi nhập cảnh hoặc bị từ chối cho nhập cảnh.

Những lưu ý khi đi du học Mỹ
Những lưu ý khi đi du học Mỹ

Đồ uống có cồn

Một số bang bên Mỹ có quy định công dân đủ 21 tuổi mới được sử dụng thức uống có cồn như bia, rượu. Vì thế, bạn nên lưu ý vấn đề này.

Một số bạn trẻ khi qua Mỹ, do quen ở nhà thích bar bọt nên khi sang đó, thường tìm cách mượn ID của người khác trên 21 để đi bar, điều này khá nguy hiểm, chẳng may bar có vụ ẩu đả, cảnh sát sẽ tới và bắt mọi người về đồn, lúc này bạn bị phát hiện dùng fake ID thì vô cùng rắc rối.

 

💕 Để biết thêm thông tin về du học mỹ và những điều cần biết và được tư vấn miễn phí, hãy liên hệ với chúng tôi tại:

CÔNG TY TNHH PROSFA:

🏢 Văn phòng: phòng 102, lầu 1, 43 Lê Thị Hồng Gấm, Q.1, TP.HCM

📧 Email: hello@prosfa.vn

🌎 Website: www.prosfa.vn

☎ Hotline: 0907018834

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *