Hệ thống giao thông công cộng ở Canada

Ngoài những thông tin về trường học, nơi sống, khí hậu,.. thì hệ thống giao thông công cộng ở Canada cũng là điều mà du học sinh thường hay quan tâm tìm hiểu. Canađa hiện có tỉ lệ người sử dụng xe riêng ở mức cao so với tổng dân số hơn 33 triệu người. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng và trật tự giao thông ở Canada luôn được đề cao và là tiêu chuẩn mà nhiều nước trên thế giới đang học tập.

Đường hàng không

Máy bay là cách di chuyển tiện và nhanh nhất để đi qua miền Bắc nước Mỹ. Hai hãng hàng không lớn nhất của Canada là Air Canada và WestJet.

Ngoài ra còn có các hãng máy bay nội địa khác như Porter Airlines, bay từ thành phố Toronto đến các thành phố khác của Canada như Ottawa,Montreal, Halifax,… và một số thành phố của nước Mỹ.

Tất cả các hãng hàng không của Canada đều cung cấp dịch vụ đặt vé trực tuyến và cung cấp những mức giá khác nhau cho các chuyến bay một chiều.

 • Air Canada : www.aircanada.com
 • West Jet : www.westjet.com
 • Porter : flyporter.com

Đường sắt

VIA Rail Canada cung cấp dịch vụ đường sắt chở khách tại Canada. Đường sắt tại Canada có những chiều đi chiều về cố định như từ Montreal đến Halifax, từ Montreal và Toronto đến Vancouver và ngược lại

Xe bus

Xe bus ở Canada gồm 2 loại là phương tiện công cộng và phương tiện đường dài. Bên cạnh việc vận chuyển trong địa phương do thành phố điều hành, các công ty xe bus của Canada còn cung cấp một mạng lưới dịch vụ xe bus đáng tin cậy trên toàn quốc, di chuyển thường xuyên giữa các thành phố lớn.

Greyhound là công ty xe bus chính ở Đông Ontario và Tây Quebec và xuyên khắp nước Canada, cung cấp nhiều loại vé và phương tiện khác nhau

Các công ty như Acadian và mạng lưới du lịch Moose cung cấp một tour du lịch bằng xe bus hop-off, hop-off của Canada xuất phát từ Toronto đến các trung tâm ở phía tây Canada

Phương tiện giao thông ở Canada
Phương tiện giao thông ở Canada
 • Banff Airporter—Calgary–Banff: www.banffairporter.com
 • Brewster Travel Canada—Rockies: www.brewster.ca
 • Coach Canada—Toronto/Montréal: www.coachcanada.com
 • DRL C oach Lines—Newfoundland: www.drl-lr.com
 • Gray Line Canada: www.grayline.ca
 • Greyhound—Canada and US: www.greyhound.ca
 • Orléans Express—Québec: www.orleansexpress.com
 • Pacific Coach Lines—BC: www.pacificcoach.com
 • Quick Shuttle—Vancouver-Seattle: quickcoach.com

Phà

 • BC Ferries: www.bcferries.com
 • Victoria Clipper—Victoria–Seattle: www.victoriaclipper.com
 • Alaska Marine Highway—Prince Rupert–Alaska: www.akferry.org
 • Marine Atlantic—Nova Scotia–Newfoundland: marine-atlantic.ca
 • Northumberland Ferries: nfl-bay.com

Luật giao thông ở Canada

Ở Canada, người ta lái xe về phía bên phải của đường. Điều quan trọng nhất là bạn phải biết tất cả các biển hiệu và quy định an toàn giao thông.

Hệ thống giao thông ở Canada
Hệ thống giao thông ở Canada

Lái xe ở Canada

Canada công nhận tất cả các giấy phép lái xe nước ngoài hợp lệ. Do đó du học sinh không cần giấy phép lái xe quốc tế. Tuy nhiên, giấy phép và giấy phép tạm thời của người học có thể không được chuyển sang tương đương với Canada. Học sinh nên kiểm tra với Bộ Giao thông vận tải trong tỉnh hoặc lãnh thổ nơi họ đang học để xác định xem họ có đủ điều kiện để lái xe hay không

Tuy nhiên, giấy phép lái xe tạm thời của du học sinh có thể không tương đương với tiêu chuẩn giấy phép lái xe của Canada. Vì thế du học sinh nên kiểm tra với Bộ Giao thông vận tải đại phương để xác định xem mình có đủ điều kiện để lái xe tại Canada hay không.

Dịch vụ cho thuê xe có rất nhiề tại Canada. Các công ty cho thuê thường quy định rằng người lái xe phải từ 21 tuổi trở lên và có bằng lái xe hợp lệ của Canada. Tuy nhiên, người lái xe trong độ tuổi từ 21 đến 25 có thể phải trả thêm phụ phí.

Bảo hiểm xe

Ở Canada, bạn phải có bảo hiểm xe nếu muốn lái xe. Đây là điều bắt buộc do luật pháp quy định. Chi phí bảo hiểm khác nhau theo từng tỉnh bang và gói bảo hiểm.

Giới hạn tốc độ

Giới hạn tốc độ xấp xỉ của Canada là:

 • 100 km / h trên đường cao tốc lớn như đường cao tốc Trans-Canada
 • 80 km / h trên đường cao tốc thứ cấp
 • 60 km / h trên những con đường thành phố đông đúc
 • 50 km / h trên đường phố dân cư, đường cao tốc đi qua thị trấn nhỏ
 • 30 km / h gần trường học và sân chơi

Không được uống rượu và lái xe.

Lái xe khi say rượu là một vi phạm nghiêm trọng ở Canada. Nếu bạn bị bắt giữ, du học sinh có thể sẽ mất giấy phép lái xe và bị bắt giam. Mặc dù nồng độ rượu nằm trong giới hạn cho phép, tốt nhất là nên tránh lái xe sau khi đã uống rượu

Đeo dây an toàn

Tất cả mọi người trên xe phải luôn luôn thắt dây an toàn. Bạn có thể bị phạt vì không đeo dây an toàn. Trong 1 số khu vực, hình phạt vì không đeo dây an toàn sẽ bị ghi 1 điểm xấu vào giấy phép lái xe của bạn, làm tăng thêm chi phí bảo hiểm.

Trẻ sơ sinh và trẻ em quá nhỏ để có thể đeo dây an toàn, vì thế cần phải có ghế xe hơi riêng cho trẻ sơ sinh.

Xử lí tình huống khẩn cấp

Trong trường hợp xảy ra tai nạn: Nếu bạn gặp phải một tai nạn xe hơi và cần sự giúp đỡ y tế, hãy gọi 911 hoặc số điện thoại khẩn cấp tại địa phương. Cảnh sát và xe cấp cứu sẽ được cử đến vị trí của bạn. Bạn sẽ phải trả lời các câu hỏi của cảnh sát về vụ tai nạn.

Địa chỉ

Số điện thoại

Số giấy phép lái xe

Số thẻ bảo hiểm

Giữ nguyên hiện trường

KHÔNG BAO GIỜ rời khỏi hiện trường xảy ra tai nạn, đặc biệt là nếu bạn làm ai đó bị thương. Bạn nên báo cáo tai nạn ngay lập tức cho công ty bảo hiểm xe của bạn

Tuân theo các phương tiện khẩn cấp

Các phương tiện đi lại như xe cảnh sát, xe cứu thương và xe cứu hỏa đang thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp luôn được ưu tiên trên các tuyến đường ở Canada.

💕 Để biết thêm thông tin và được tư vấn du học Canada miễn phí, hãy liên hệ với chúng tôi tại:
🏢 Văn phòng: phòng 102, lầu 1, 43 Lê Thị Hồng Gấm, Q.1, TP.HCM
📧 Email: hello@prosfa.vn
🌎 Website: www.prosfa.vn
🌎 Facebook :Công Ty Du Học Quốc Tế Prosfa
☎️Hotline: 0907018834

 

4.7/5 - (30 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *