Kinh nghiệm làm thêm của du học sinh tại Canada

Làm thế nào để bớt gánh nặng tiền bạc cho gia đình khi bạn du học tại Canada? Có nhiều cách như tiết kiệm chi phí sinh hoạt, học thật tốt để dành học bổng và một cách khác nữa vừa giúp bạn có thêm tiền tự trang trải chi phí, vừa thêm kinh nghiệm sống, làm việc đó là làm thêm.

 

QUY ĐỊNH CỦA CHÍNH PHỦ

Hiện nay, chính phủ Canada đã có những chính sách để du học sinh có thể làm thêm trong khoảng thời gian học tập tại đất nước này, đó là làm việc 20h/tuần trong kỳ học và toàn thời gian trong khoảng thời gian nghỉ giữa kỳ, giữa khóa học. Sau 3 năm học, các trường sẽ cung cấp cho bạn giấy chứng nhận để bạn có thể dễ dàng tìm việc liên quan đến ngành học của bạn hơn.

 

Để có thể được làm việc, bạn phải đáp ứng những quy định sau:

Làm thêm tại trường:

 • Đăng kí học toàn thời gian tại một trường công lập
 • Đăng kí học toàn thời gian tại một cơ sở đào tạo tư nhân hoạt động theo đúng những quy định hiện hành như những cơ sở đào tạo công lập, và đồng thời nhận được tối thiểu 50% hỗ trợ tài chính từ chính phủ.
 • Đăng kí học toàn thời gian tại một cơ sở đào tạo tư nhân được công nhận bởi chính quyền tỉnh bang.
 • Có giấy phép học tập (study permit) còn hiệu lực.

Làm thêm ngoài trường:

 • Có giấy phép học tập (study permit) còn hiệu lực
 • Đăng ký học toàn thời gian tại một trường công lập hoặc cơ sở đào tạo tư nhân được cấp phép.
 • Có giấy phép làm việc (work permit)
 • Chỉ được làm việc 20h/tuần trong kỳ học, làm toàn thời gian trong kỳ nghỉ.

Chương trình vừa học vừa làm (chương trình Co-op):

 • Sinh viên quốc tế muốn tham gia vào chương trình co-op phải có giấy phép lao động (work permit) cũng như giấy phép du học (study permit) còn hiệu lực.
 • Công việc dự định bạn sẽ làm nằm trong chương trình học tập và được cung cấp bởi một tổ chức giáo dục được chỉ định, có thư xác nhận của người đại diện chịu trách nhiệm của tổ chức đó.
 • Học kỳ Co-op không vượt quá 50% chương trình học

KINH NGHIỆM TÌM VIỆC:

Khi bắt đầu tìm việc, bạn hãy nghĩ đến Hội học sinh hay trung tâm hướng dẫn tư vấn của trường đầu tiên, tiếp đến là những tờ báo địa phương, những thông báo ở các nơi công cộng cũng là một kênh hữu ích để tìm kiếm thông tin việc làm.

Hoặc bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm trên internet những việc làm phù hợp với bản thân như:

Tìm kiếm được một công việc hợp lý sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bạn

Nếu chưa có giấy phép làm việc (work permit) bạn có thể tìm ngay những công việc tại trường mình đang học như làm việc tại canteen, thư viện, chăm sóc cây cối,…hoặc những công việc trả bằng tiền mặt. Những công việc trả trực tiếp bằng tiền mặt này hầu hết đều là những công việc chân tay như bồi bàn, phụ bếp, làm việc tại trang trại,.. Nếu may mắn hoặc liên hệ được người Việt đang sống trong vùng, bạn có thể trở thành gia sư tiếng Việt cho con cháu họ.

Khi đã có giấy phép làm việc rồi, bạn có thể tìm những công việc trong lĩnh vực rộng hơn, không đơn thuần chỉ là những công việc chân tay nữa. Tốt nhất là luôn luôn tìm kiếm những công việc liên quan đến ngành học sẽ mang lại lợi ích sau này cho bạn.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của những bạn du học sinh đi trước, có rất nhiều bạn đã cố gắng kiếm thật nhiều tiền bằng cách lách luật làm tới 30 – 40h/tuần. Khi làm quá 20h/tuần, tất nhiên bạn chỉ có thể làm những công việc được trả bằng tiền mặt – những công việc tay chân vất vả. Làm những việc này, bạn sẽ rất mệt nhọc, có thể sẽ không đảm bảo được sức khỏe cho việc học, chưa kể đến có trường hợp bạn bị lợi dụng sức lao động, trả lương không xứng đáng. Hãy nhớ rằng, bạn đến Canada là để học tập, không phải để làm việc kiếm tiền, đừng dùng sai mục đích của việc làm thêm. Tập trung cao vào việc học sẽ giúp bạn tìm kiếm được công việc tốt trong tương lai.

LỢI ÍCH CỦA VIỆC LÀM THÊM

Thứ nhất, lợi ích đầu tiên mà bạn nhìn thấy đó chính là kiếm được một khoản tiền để trang trải một phần chi phí du học, giúp gia đình bớt được gánh nặng về mặt tài chính.

Thứ hai, bạn sẽ có những kinh nghiệm xã hội khi va chạm vào thực tế của sống ở địa phương.

Thứ ba, bạn sẽ có kinh nghiệm để xin việc sau này, nhất là khi bạn làm những công việc việc liên quan đến ngành học.. Bạn sẽ có một mạng lưới liên hệ đến công việc rộng lớn hơn để xây dựng sự nghiệp tương lai.

Mọi chi tiết, xin liên lạc:

CÔNG TY TNHH PROSFA:
🏢Văn phòng: phòng 102, lầu 1, 43 Lê Thị Hồng Gấm, Q.1, TP.HCM
📧Email: hello@prosfa.vn
🌎Website: www.prosfa.vn
☎️Hotline: +84 907 018 834

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *