Nên làm gì khi phỏng vấn du học Mỹ rớt ?

Phỏng vấn du học Mỹ rớt nhiều lần có nên tiếp tục không??? Câu trả lời chắn chắc là có. Ngoài việc chuẩn bị một bộ hồ sơ đẹp thì buổi phỏng vấn xin visa trực tiếp với Lãnh sự quán sẽ là yếu tố quan trọng nhất quyết định bạn có được cấp visa hay không. Dưới đây là toàn bộ những kinh nghiệm phỏng vấn visa của Prosfa đã tổng hợp và đúc kết từ những kinh nghiệm thực tế

Nên làm gì khi phỏng vấn du học Mỹ rớt ?

 • Bước 1 : Xem kĩ lại những yêu cầu quan trọng của Lãnh sự quán để biết bạn thiết sót ở đâu
 • Bước 2 : Tham khảo những câu hỏi thường gặp khi du học Mỹ và lập danh sách câu tra lời logic, phù hợp với khả năng học tập, tài chính của bạn
 • Bước 3 : Ghi nhớ những kinh nghiệm, những lưu ý khi phỏng vấn du học Mỹ

Những yêu cầu quan trọng của lãnh sự quán 

 • Yêu cầu 1: Bạn phải chứng minh được rằng bạn thực sự muốn đi du học và có đủ năng lực để học tốt ở Mỹ và đi du học để học hỏi thêm kiến thức và kinh nghiệm, cải thiện bằng cấp chứ không phải vì một mục đích khác --> Hồ sơ tốt: Chuyên ngành bạn đang học ở Việt Nam giống với chuyên ngành bạn dự định du học, bảng điểm cao, việc học không bị gián đoạn.
 • Yêu cầu 2: Lãnh sự quán muốn biết rõ về người sẽ hỗ trợ cho bạn về mặt tài chính trong suốt những năm học ở Mỹ --> Hồ sơ tốt: Giấy tờ kinh doanh, thu nhập,chức vụ, thuế rõ ràng,…
 • Yêu cầu 3: Nguyện vọng trở lại Việt Nam sau khi đã hoàn thành khóa học.
Hồ sơ tốt sẽ là điểm cộng cho buổi phỏng vấn của bạn
Hồ sơ tốt sẽ là điểm cộng cho buổi phỏng vấn của bạn

Những câu hỏi thường gặp và cách trả lời chuẩn 

Why do you choose this school? / How do you know about this school?

Đối với câu hỏi này, bạn phải chỉ ra được lý do thuyết phục vì sao không phải trường nào khác mà là trường này, những điểm nổi trội phù hợp với bạn ở ngôi trường này.

Gợi ý cách trả lời :

 • Tôi chọn du học Mỹ tại trường… vì học phí ở đây rẻ.
 • So với các trường cùng xếp hạng, cùng tỉnh bang thì học phí, sinh hoạt phí của trường …. rẻ hơn rất nhiều
 • Đối với ngành tôi chọn, trường …. nổi tiếng đào tạo rất tốt (cho dẫn chứng cụ thể)
 • Tôi thích sống ở bang ….. và học trường …. bởi nó thích hợp với khả năng tài chính và học lực của tôi nhất (cho lí do cụ thể)

Bạn nên chỉ ra được cụ thể học phí rẻ như thế nào và ghi nhớ luôn tiền học phí. Điều đó cũng cho nhân viên Lãnh sự quán thấy được sự quan tâm của bạn dành cho trường chứ không hời hợt hay chọn trường vì có bạn học chung hoặc chọn theo xu hướng.

Why do you want to study in the US?

Với câu hỏi này, nhân viên lãnh sự quán đã biết rõ về thế mạnh thu hút du học sinh của nền giáo dục nước họ. Vì vậy, câu trả lời của bạn không nên sáo rỗng, chung chung mà phải rõ ràng và trên hết là chân thật.

Gợi ý cách trả lời :

 • Nước Mỹ có hệ thống trường của các cấp học tốt nhất trên thế giới, với các chương trình đào tạo xuất sắc trong mọi lĩnh vực.
 • Hệ thống giáo dục ở Mỹ luôn phù hợp cho tất cả mọi người.
 • Hệ thống giáo dục của Mỹ đã và đang đào tạo ra những sinh viên suất sắc hàng đầu thế giới.

–> Tôi tin rằng nền giáo dục nước Mỹ sẽ giúp tôi phát triển toàn diện năng lực bản thân

 • Giáo dục Mỹ luôn đề cao tính thực tiễn, ngoài học lý thuyết, sinh viên còn được ứng dụng thực tế, được phát triển kĩ năng sống tối đa
 • Tôi chẳng những ngưỡng mộ nền giáo dục Mỹ mà còn yêu thích văn hóa Mỹ, nơi tính sáng tạo và quyền tự do được đề cao để con người có thể phát triển tối đa năng lực bản thân.
 • Môi trường học tập và sinh sống tại đây cũng hiện đại
 • Tôi thích học ngành … mà hiện tại nước tôi không có nhiều trường dạy ngành này.
 • Tôi yêu thích và muốn theo học ngành IT/ kinh doanh/ luật/ tâm lí, những ngành mà Mỹ là nơi đào tạo tốt nhất (dẫn chứng)

Do you want to have a part-time job while studying in the US?

Theo luật Mỹ thì du học sinh đi làm thêm là phạm pháp, nếu bị phát hiện sẽ bị trục xuất về nước. Tuy nhiên, bạn làm việc trong trường học của mình thì là hợp pháp, thậm chí còn được khuyến khích.

--> Nếu có thể, tôi sẽ kiếm việc làm thêm tại trường, tham gia các câu lạc bộ để trau dồi kiến thức và tạo điểm tốt cho CV của tôi sau khi tốt nghiệp.

What do your parents do?

Đây là dạng câu hỏi về tài chính gia đình. Khi đi phỏng vấn các bạn nên mang theo các giấy tờ chứng minh tài chính như giấy xác nhận tài khoản trong ngân hàng, giấy tờ kinh doanh, sổ đỏ . . . chứng minh được tài chính càng mạnh thì càng thuyết phục

Do you have any relative in the US?

Đối với câu hỏi này, bạn nên trả lời trung thực bởi CO đã biết được được điều đó trước khi bạn đến phỏng vấn.

What is your future plan?

Khi hỏi câu này, những gì họ mong đợi được nghe là kế hoạch phát triển nghề nghiệp tương lai cụ thể của bạn sau hành trình du học Mỹ. Quan trọng nhất là liệu bạn sẽ quay lại Việt Nam sau khi học xong hay không

Gợi ý cách trả lời :

 • Hãy trình bày chắc chắn rằng bạn sẽ quay trở lại Việt Nam và thuyết phuc họ bằng một kế hoặc tương lại cụ thể hết mức có thể. Bạn nên chọn một điểm đến, một thành phố, một công ty mà bạn dự định sẽ làm sau khi tốt nghiệp. Mục tiêu du học cao xa mơ hồ như “tôi sẽ trở thành một doanh nhân thành đạt” sẽ không tạo đươẹc niềm tin và được đánh giá cao bằng việc bạn có mục đích, có mơ ước từ đầu là “tôi sẽ làm gì và làm như thế nào”.
 • Chứng minh rằng tài chính gia đình của mạnh đủ để chi trả cho bạn suốt thời gian du học tại Mỹ, đồng nghĩa với việc bạn sẽ không bỏ học giữa chừng và du học không phải cái cớ để bạn qua Mỹ kiếm tiền.
Kế hoạch học tập luôn là điểm nhấn quan trọng trong quá trình phỏng vấn visa
Kế hoạch học tập luôn là điểm nhấn quan trọng trong quá trình phỏng vấn visa

Will you come back to Vietnam after finishing studying?

Bạn phải tra lời thuyết phục làm sao để CO tin bạn sẽ trở lại Việt Nam. Một số bằng chứng thuyết phục như ba mẹ, người thân đều ở Việt Nam, gia đình có cơ sở kinh doanh đợi bạn học xong về quản lý,…

What do you know about the State where your school located?

Bạn nên tìm hiểu về một số kiến thức căn bản về bang mà bạn sắp ở. Như vị trí địa lý, bang đó có luật gì đặc biệt, khí hậu thời tiết và những điểm đặc biệt ở bang đó

What are you doing in Vietnam ?

Câu hỏi về tình hình hiện tại của bạn (học hành, nghề nghiệp…). Bạn trả lời cho CO thấy rằng bạn không bị gián đoạn thời gian, học liên tục hoặc vừa học viwaf làm để tích lũy kinh nghiệm.

Những kinh nghiệm và lưu ý khi phỏng vấn du học Mỹ 

 • Chuẩn bị tâm lý thoải mái, tự tin và tập duyệt thật kĩ trước khi đến phỏng vấn.

Practice makes perfect, luyện tập tiếng Anh tốt để trình trình bày rõ ràng, súc tích, chính xác. Và việc bạn nói tiếng Anh lưu loát một phần cũng sẽ chứng minh khả năng ngôn ngữ của bạn, tạo sự tin tưởng ở Lãnh sự quán rằng bạn có đủ năng lực để theo học ở Mỹ

 •  Trang phục gọn gàng, chỉnh tề.

Hãy chọn những bộ trang phục lịch sự, thanh lịch để tạo ấn tượng tốt từ ban đầu vì họ chỉ có vài phút tiếp xúc với bạn nhưng sẽ quyết định hoàn toàn buổi phỏng vấn du học Mỹ của bạn. Nam thì nên mặc quần tây, áo sơ mi trắng tay dài, thắt cravat. Nữ nên váy đen không quá ngắn, áo sơ mi tay dài, tóc búi cao ráo hoặc xõa gọn gàng, trang điểm nhẹ.

Trang phục nhã nhặn,thanh lịch sẽ là điểm cộng lớn cho bạn
Trang phục nhã nhặn,thanh lịch sẽ là điểm cộng lớn cho bạn

 • Trong quá trình phỏng vấn bạn phải luôn vui vẻ, mỉm cười. Chủ động chào hỏi CO, tự tin nhìn thẳng vào mắt CO trả lời, không nên ngập ngừng hoặc nói quá nhỏ
 • Trong quá trình phỏng vấn, nếu bạn không nghe được câu hỏi hoặc không hiểu, hãy lịch sự hỏi lại :

I’m sorry Sir/Madam, I can’t hear what you just said. Can you say it again?

I’m sorry, I beg your pardon please! I can’t hear the question.

 • Quá trình chờ trước cửa phỏng vấn thường rất lâu, đó cũng là thời gian mà CO âm thầm quan sát bạn. Bạn nên cố gắng nhìn vào mặt các CO, mỉm cười và gật đầu chào khi chạm mắt nhau, điều đó sẽ giúp bạn sẽ chiếm được cảm tình của CO từ đầu
 • Trước khi đi phỏng vấn bạn nên sắp xếp hồ sơ hợp lý, để khi phòng vấn cần lấy giấy tờ gì là có liền, không nên để CO đợi bạn quá lâu.
 • Nếu không may bị đánh rớt, hãy mạnh dạn hỏi lại lý do tại sao. Giải thích lịch sự, tự tin lại một lần nữa để bác bỏ lí do bạn bị rớt. Nếu vẫn không đc, ít ra bạn cũng biết lý do vì sao mình rớt để lần sau cải thiện.

Tóm lại, đối với phỏng vấn du học Mỹ, bạn nên nhớ kĩ 3 từ “Less is more”, có nghĩa là người ta hỏi gì bạn nên trả lời đấy, súc tích nhưng đầy đủ, ngắn ngọn nhưng logic.

💕 Để biết thêm thông tin về “Nên làm gì khi phỏng vấn du học Mỹ rớt?” và được tư vấn miễn phí, hãy liên hệ với chúng tôi tại:

CÔNG TY TNHH PROSFA:

🏢 Văn phòng: phòng 102, lầu 1, 43 Lê Thị Hồng Gấm, Q.1, TP.HCM

📧 Email: hello@prosfa.vn

🌎 Website: www.prosfa.vn

☎ Hotline: 0907018834

5/5 - (7 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *