Những lưu ý khi “bay” lần đầu tiên

 

Hiện nay, nhiều hãng hàng không đang có chương trình ưu đãi cho những chuyến bay quốc tế như giảm giá vé máy bay hay mở thêm nhiều đường bay thẳng, đẹp; chính điều này vô tình khuyến khích  nhu cầu du lịch đang ngày càng tăng trong những năm gần đây tại Việt Nam. Tuy nhiên, đối với những người lần đầu ra nước ngoài thì các thủ tục check-in ở sân bay còn là một điều bỡ ngỡ. Chính vì thế, trong bài viết này, Prosfa chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm để làm quen với các thủ tục lằng nhằng này.

Du lịch tự túc

 Đến sớm

Hãy đến sân bay sớm ít nhất 2 tiếng đối với chuyến bay nội địa và 3 tiếng đối với chuyến bay quốc tế. Vì khi đến  sớm, bạn sẽ có đủ thời gian để sắp xếp và chuẩn bị giấy tờ cần thiết trước khi lên máy bay. Bên cạnh đó, bạn phải  chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết như: hộ chiếu (quốc tế), CMND (nội địa), giấy khai sinh – trường hợp có con nhỏ  đi  theo, vé máy bay hay mã code và tất cả những giấy tờ này bạn nên cất ở trong ngăn túi nhỏ ngoài túi xách để có  thể dễ dàng lấy ra khi làm thủ tục.

 

 Hành lý

Một điều bạn nên lưu ý nữa khi bay là hành lý. Hành lý được chia làm 2 dạng: hành lý xách tay và hành lý ký gửi.  Cụ thể, hành lý xách tay (hand luggage) là những đồ mà bạn có thể mang theo khi lên máy bay. Do quy định của  từng hãng hàng không mà bạn phải lưu ý về cân nặng, kích thước và số lượng túi. Theo quy định chung thì đa số  hành lý xách tay đều không được vượt quá 7kg. Còn lại là hành lý ký gửi (checked luggage) thường là những đồ  nặng, cồng kềnh và được ký gửi khi làm thủ tục check – in tại quầy. Ngoài ra, hãng hàng không cũng đều qui định  những mặt hàng được phép mang theo và những mặt hàng bị cấm, bạn phải tuân thủ theo qui định này.

 

Thủ tục check-in tại sân bay

 Sân bay

Ngoài ra, các bạn cũng nên lưu ý rằng sân bay được chia ra làm 2 khu tách biệt gồm khu đến (Arrival) và khu khởi  hành (Departure); trong mỗi khu cũng đều được chia ra làm hai: một là dành cho nội địa, còn lại là khu quốc tế.  Ngoài ra, tại các sân bay đều có các trạm thông tin (information point) để giúp đỡ hành khách. Vì thế, khi không  hiểu thủ tục hoặc các bạn không biết mình phải làm check-in ở quầy nào, hãy đến các trạm này hoặc bạn có thể hỏi  nhân viên sân bay.

Sau khi làm thủ tục check-in, bạn sẽ nhận được thẻ lên máy bay (boarding pass) và cuống vé tương ứng với hành  lý ký gửi (nếu có). Sau khi hoàn tất thủ tục check-in, bạn sẽ phải kiểm tra an ninh và làm thủ tục xuất cảnh.

 

 Lên máy bay

Khi lên máy bay, nhân viên hãng hàng không sẽ xuất hiện ở phòng đợi và bạn phải xếp hàng lần lượt để vào. Sau  khi lên máy bay và ổn định chỗ ngồi, bạn phải cài dây an toàn và làm theo hướng dẫn của tiếp viên hàng không.  Bạn nên lưu ý phải mở màn chắn cửa số và dựng thẳng ghế khi máy bay cất cánh. Nếu bạn muốn ngã ghế ra sau,  hãy hỏi ý kiến và lưu ý đến người ngồi sau mình.

Bên cạnh đó, khi “bay” hầu như ai cũng sẽ bị ù tai, vì thế, mẹo là bạn có thể nhai kẹo hoặc nói chuyện. Điều này sẽ  giúp bạn bớt bị ù tai, đặc biệt khi máy bay hạ cánh. Ngoài ra, ngủ và đọc sách là cách để bạn giết thời gian khi ở  trên những chuyến bay dài. Nếu gặp triệu chứng  tăng huyết áp, đổ mồ hôi liên tục, co giật…. bạn cần gọi cho tiếp  viên hoặc tìm bác sĩ trên chuyến bay để giúp đỡ.

 

 Trang phục

Bạn nên mặc những trang phục đơn giản, thoải mái và dễ di chuyển. Đừng nên mặc váy áo quá cầu kì hay phụ  kiện linh tinh. Đơn giản vì khi bạn qua cổng kiểm tra an ninh, nhân viên an ninh sẽ yêu cầu bạn cởi ra để trên khay  bao gồm cả giày dép và áo khoác. Vì để tránh mất thời gian, bạn nên sử dụng những quần áo – phụ kiện để mình thoải mái hơn trong quá trình kiểm tra an ninh.

Mọi thắc mắc về du lịch Mỹ, xin hãy liên hệ với chúng tôi tại:

CÔNG TY TNHH PROSFA:
🏢Văn phòng: phòng 102, lầu 1, 43 Lê Thị Hồng Gấm, Q.1, TP.HCM
📧Email: hello@prosfa.vn
🌎Website: www.prosfa.vn
☎️Hotline: +84 907 018 834

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *