Hệ thống giáo dục Singapore

Mỗi nước đều có một hệ thống giáo dục khác nhau, Singapore cũng vậy. Nền giáo dục của nước này tuy chỉ có một phần tương tự như nền giáo dục của Việt Nam; nhưng thật chất nó lại không phân bổ giống như hệ thống giáo dục tại Việt Nam nên đối với những gia đình đang có ý định cho con đi du học Singapore để biết chính xác được bạn hoặc con bạn sẽ du học bậc nào của Singapore. Vì thế, trong bài viết dưới đây, Prosfa đem đến cho bạn một cái nhìn tổng quan về hệ thống giáo dục của Singapore.

 

Trẻ em Singapore bắt buộc phải đến trường học từ năm 6 tuổi.

 

Nền giáo dục Singapore bao gồm 4 cấp bậc chính: Mầm non – Tiểu học – Trung học – ĐH/CĐ

Hệ giáo dục mầm non

Kéo dài 3 năm cho trẻ từ 3-6 tuổi.  Hệ thống các nhà trẻ ở Singapore do các tổ chức doanh nhân và xã hội điều hành và đã có đăng kí với Bộ Giáo dục. Ngoài ra, các trung tâm nuôi dạy trẻ đều phải được Bộ phát triển Cộng đồng và Thể thao cấp giấy phép hoạt động.

 

Hệ tiểu học

Tổng cộng là 6 năm bao gồm 4 năm học chương trình cơ sở từ lớp 1 đến lớp 4 và 2 năm học định hướng (từ lớp 5-6). Trong giai đoạn này, trường chủ yếu chỉ dạy tiếng Anh, tiếng mẹ đẻ và toán, ngoài ra còn có những môn phụ khác như mỹ thuật, thủ công, thể dục…… Để phát huy tối đa tiềm năng của các em thì nhà trường sẽ xếp lớp theo khả năng của từng em trước khi bước vào giai đoạn định hướng. Và cuối tháng 6, các em phải trải qua kì PSLE (kì thi tốt nghiệp tiểu học).

 

Một trong những bằng quan trọng nhất ở Singapore

 

Hệ trung học

Được chia làm 3 hệ

  • Hệ đặc biệt (special)hệ cấp tốc (express) kép dài 4 năm nhằm chuẩn bị cho các em thi lấy bằng GCE level “O”.
  • Hệ bình thường (Normal): các em có thể học theo chương trình văn hóa hay chuyên ngành kỹ thuật. Kết thúc chương trình kéo dài 4 năm, các em sẽ cần học thêm 1 năm nữa để thi lấy bằng GDE “O”.

Đặc biệt, vào năm thứ 3 của bậc phổ thông cơ sở, các em học sinh sẽ chọn môn phụ cho mình tùy thuộc vào phân ban các em học như nghệ thuật, khoa học, thương mại hay kỹ thuật.

Là chương trình đào tạo nhằm chuẩn bị kiến thức cho học sinh bước vào bậc Đại học. Môn bắt buộc là 2 môn tiếng anh nâng cao và tiếng anh bản xứ. Để tốt nghiệp hệ dự bị đại học, các em phải thi lấy bằng GCE “A” level. Bằng này được chấp nhận trên toàn thế giới và là căn cứ để xét tiêu chuẩn vào Đại học.

 

 

Một góc trường Đại học Quản Lý Singapore

 

Bậc ĐH – CĐ

Đây chính là bậc học quan trọng nhất giúp các em đến gần với nghề nghiệp tương lai sau này. Trong chương trình giảng dạy của bậc học này, nhà trường thường chú trọng đến các kỹ năng thực hành hơn là chỉ học theo lý thuyết không. Hệ thống giáo dục Singapore hiện chỉ có 3 trường ĐH công lập:

  • Đại học quốc gia Singapore (NUS)
  • Đại học Công Nghệ Nanyang (NTU)
  • Đại học quản trị Singapore (SMU)

Tuy nhiên để nhập học trường ĐH công lập, bạn phải thật sự giỏi và có một background học tập thật tốt; ngoài ra, việc tham gia những hoạt động ngoại khóa hoặc các hoạt động tình nguyện cũng góp phần giúp cho hồ sơ của bạn đẹp hơn khi nộp vào các trường công lập. Nhưng nếu bạn là sinh viên quốc tế và không đáp ứng đủ các tiêu chuẩn để vào trường công thì còn có những sự lựa chọn khác dành cho bạn như các trường cao đẳng và các trường tư thục với chuyên ngành đa dạng và chương trình đào tạo chất lượng quốc tế.

Không những thế, các trường tư thục còn có nhiều khóa học lấy chứng chỉ, bằng cao đẳng, cử nhân và cả bằng sau đại học. Thông qua những chương trình liên kết với các trường nổi tiếng trên thế giới,trường tư thục mang đến cho học sinh các cơ hội để lấy những chứng chỉ, bằng cấp quốc tế trong môi trường học với mức phí phải chăng.

Trong những năm qua, Singapore không ngừng nổ lực đầu tư, phát triển và hoàn thiện chương trình học , nâng caotrình độ giảng viên để đáp ứng tối đa nhu cầu của người học. Nhờ đó, hệ thống giáo dục Singapore đang ngày phát triển và được thế giới đánh giá cao.

Để tìm hiểu thêm về hệ thống giáo dục của Singapore, hãy liên hệ chúng tôi qua

CÔNG TY TNHH PROSFA: 
🏢Văn phòng: phòng 102, lầu 1, 43 Lê Thị Hồng Gấm, Q.1, TP.HCM
📧Email: hello@prosfa.vn
🌎Website: www.prosfa.vn <http://www.prosfa.vn/>
☎️Hotline: 0907018834 (+84 907 018 834)

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *