Văn hóa ứng xử của người Nhật Bản

Nhật Bản luôn được biết đến là một đất nước có nền văn hóa cực kỳ độc đáo và đa dạng. Không những thế, đất nước này còn nổi tiếng về những cảnh đẹp được thiên nhiên ưu ái như hoa anh đào, núi Phú Sĩ,….; con người Nhật Bản có phong cách ứng xử nhã nhặn và trách nhiệm nhất thế giới.Quốc gia này đã khiến cả thế giới ngã mũ kính phục vì những nét đẹp trong văn hóa ứng xử. Chính vì thế, bạn nên tìm hiểu kỹ phong cách giao tiếp của họ để thể hiện sự tôn trọng cũng như tránh những khó chịu trong chuyến đi của mình.

 

Trang phục khi đến Nhật phải kín đáo

 

Trang phục

Khi đi du lịch Nhật Bản, bạn chỉ nên mang những bộ đồ kín đáo, đặc biệt là các bạn nữ; nhưng cũng phải sang trọng và hợp mốt. Tránh ăn mặc luộm thuộm và xuềnh xoàng vì người Nhật rất để ý và coi trọng chất lượng. Ngoài ra, bạn cũng lưu ý đến đôi tất, vì trong một số trường hợp không ngồi bàn cao mà lại ngồi thấp thì phải cởi bỏ giầy ra.

 

Quà tặng

Không được phép tặng người Nhật các món quà như dao, kéo và cái mở thư vì họ quan niệm rằng những thứ đó là điềm  báo chia tay, chia ly hoặc ly hôn. Khi trao quà, bạn nên nói ” Mặc dù món quà không có giá trị, nhưng xin ông/bà hãy vui lòng nhận cho”. Ngoài ra, không được phép mở món quà được tặng ngay trước mặt người tặng vì như thế sẽ bị coi là tham lam.

 

Taxi tại Nhật cửa mở tự động

 

Taxi

Đặc biệt, khi qua đó đi du lịch, bên cạnh những phương tiện giao thông công cộng, taxi là sự lựa chọn phổ biến của nhiều du khách khi tới đây. Tuy nhiên, lái xe taxi ở Nhật thường không nói được tiếng Anh, vì thế tốt nhất muốn đi đâu thì bạn nên chuẩn bị trước một số câu thường dùng để đưa cho họ. Ngoài ra, cửa xe taxi tại Nhật là cửa tự động; vì thế, bạn không nên tự mở mà nên đợi tài xế mở cho bạn.

 

 

Văn hóa xếp hàng ở Nhật

 

Văn hóa xếp hàng

Tại một đất nước văn minh như Nhật Bản, xếp hàng chính là thói quen được rèn từ nhỏ của người dân nơi đây. Ở đây, người già cho đến trẻ nhỏ, bất luận đi đến đâu hay mua thứ gì, họ đều nghiêm túc xếp hàng, không gây ồn và chờ tới lượt của mình cho dù có nhiều người đến đâu chăng nữa.

 

Trong bữa ăn

  • Không được cắm đãu vào chen cơm và không được dùng đãu của mình để gắp thức ăn cho người khác.
  • Việc tạo ra tiếng khi ăn có thể khiến đầu bếp cảm thấy vui vì điều đó chứng tỏ họ nấu ăn ngon.
  • Dùng đũa gắp phần cái trong chén súp ăn trước rồi mới nâng chén lên để uống nước dùng.
  • Hạn chế bỏ lại thức ăn dư thừa trên bàn ăn.

 

Khi ở nơi công cộng

  • Hỉ mũi nơi công cộng sẽ bị xem là thô lỗ, ngay cả khi hỉ mũi bằng khăn tay.
  • Đi trên đường, cố gắng tránh va chạm với những người khác.
  • Khi đi trên tàu điện, hãy tháo balo trước khi bước lên tàu và để ở dưới chân của mình.
  • Chào hỏi bằng cách cúi đầu, đặc biệt, nếu gặp người cao tuổi hoặc địa vị cao hơn thì bạn nên cuối đầu thấp hơn.

Mọi chi tiết về văn hóa ứng xử cũng như các thủ tục xin visa Nhật Bản, hãy liên hệ chúng tôi qua

CÔNG TY TNHH PROSFA:
📧Email: hello@prosfa.vn
🌎Website: www.prosfa.vn
☎️Hotline: 0907018834

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *