Việc làm ở Canada

Thu nhập là một trong những yếu tố quan trọng khi du học sinh tìm việc làm ở Canada. Theo luật Canada, du học sinh được phép làm thêm 20 giờ / tuần ( 40 giờ / tuần trong các kì nghỉ). Cơ cấu dân số già và thiếu lao động đang kiềm hãm sự phát triển của Canada. Vì vậy, Chính phủ Canada đã đưa ra nhiều chính sách ưu tiên định cư  nhằm thu hút người lao động và du học sinh đến làm việc tại Canada.

Số bảo hiểm xã hội (SIN)

Sinh viên quốc tế phải có số bảo hiểm xã hội (SIN) để làm việc hợp pháp tại Canada.

Du học sinh có thể lấy mẫu đơn SIN tại sân bay, tại văn phòng Canada Post hoặc văn phòng Service Canada. Để biết thêm thông tin, hãy tham khảo đường link sau : www.servicecanada.gc.ca.

Quyền và lợi ích của người lao động tại Canada

Luật liên bang và tỉnh bang của Canada luôn có những chính sách bảo vệ người lao động và người sử dụng lao động như : đặt mức lương tối thiểu, các tiêu chuẩn về sức khỏe và an toàn và quy định về giờ làm việc. Họ cũng cung cấp kì nghỉ cho thai sản, và những kì nghỉ có lương hàng năm.

Ngoài ra còn có luật bảo vệ người lao động khỏi sự phân biệt đối xử, bao gồm bảo vệ chủng tộc, tôn giáo, quốc tịch, giới tính, tuổi tác, khuynh hướng tình dục hoặc người khuyết tật.

Người sử dụng lao động phải khấu trừ tiền từ lương theo luật pháp của người lao động để đóng thuế thu nhập, chương trình trợ cấp Canada, bảo hiểm việc làm và các phúc lợi chịu thuế, và phí công đoàn (nếu có)… Để biết thêm thông tin, hãy truy cập  www.jobsetc.ca hoặc www.hrsdc.gc.ca.

Quyền và lợi ích của người lao động tại Canada
Quyền và lợi ích của người lao động tại Canada

Những lưu ý dành cho sinh viên quốc tế :

  • Nếu du học sinh đủ điều kiện làm việc tại Canada , hãy xem qua trang  www.cic.gc.ca/english/study/work.asp để biết thông tin về giấy phép lao động của mình, du học sinh cần phải có Số bảo hiểm xã hội – Social Insurance Number (SIN) và cần biết quyền và nghĩa vụ của mình khi làm việc tại Canada.
  • Không làm việc mà không ký hợp đồng. Nếu không có hợp đồng lao động, quyền lợi của người lao động có thể bị giảm nghiêm trọng nếu có bất cứ điều gì tranh chấp.
  • Luôn yêu cầu phiếu lương (hồ sơ về số giờ làm việc cũng như các khoản thuế được khấu trừ) và lưu giữ lại.
  • Kiểm tra phiếu lương để đảm bảo rằng người sử dụng lao động khấu trừ các khoản thuế hợp lí từ tiền lương của họ. Đặc biệt luu ý rằng không khấu trừ thuế là điều bất hợp pháp tại Canada.
  • Không chấp nhận bất kỳ công việc nào mà họ được trả bằng tiền mặt và không được kí hợp đồng lao động. Những loại công việc này là bất hợp pháp và có thể dẫn đến các hình phạt cứng.
  • Đảm bảo rằng du học sinh được trả ít nhất là mức lương tối thiểu theo luật pháp.
Một số lưu ý khi làm việc ở Canada
Một số lưu ý khi làm việc ở Canada

Cơ hội việc làm

Du học sinh có thể tìm hiểu về các tuyển dụng việc làm bằng cách tham khảo trung tâm nghề nghiệp trong trường, trên báo chí và những diễn đàn tuyển dụng trực tuyến như :

  • jobbank.gc.ca
  • youth.gc.ca
  • monster.ca
  • workopolis.com

 

💕 Để biết thêm thông tin và được tư vấn du học Canada miễn phí, hãy liên hệ với chúng tôi tại:
🏢 Văn phòng: phòng 102, lầu 1, 43 Lê Thị Hồng Gấm, Q.1, TP.HCM
📧 Email: hello@prosfa.vn
🌎 Website: www.prosfa.vn
🌎 Facebook :Công Ty Du Học Quốc Tế Prosfa
☎️Hotline: 0907018834

 

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *