Điều kiện du học Mỹ – Du học Mỹ cần những gì?

Điều kiện du học Mỹ không hề dễ dàng…Suốt gần 1 thế kỉ qua, hệ thống giáo dục của Mỹ đã và đang đào tạo ra những sinh viên suất sắc hàng đầu thế giới. Theo “The Times Education Supplement” thì Mỹ là quốc gia có nhiều trường Đại Học đứng TOP đầu trong bảng xếp hạng các trường Đại Học tốt nhất thế giới với 4.900 trường Đại Học, Cao Đẳng với hơn 900 chuyên ngành đào tạo. Bằng cấp tại Mỹ được quốc tế công nhận và đánh gía cao. Đổi lại, để có thể dành cho mình tấm vé du học tại Mỹ, ứng cử viên phải đạt được những điều kiện sau :

Điều kiện chung

– Du học sinh từ tuổi từ 13 trở lên.

– Học lực trung bình khá trở lên, có quá trình học và làm việc liên tục

– Nói và nghe được Tiếng Anh

– Có sức khỏe tốt

– Có mục đích học thât sự và sẽ quay trở về khi học xong

– Có khả năng chi trả học phí và sinh hoạt phí trong, tài chính gia đình ổn định

Trình độ học vấn

Yêu cầu đầu vào về trình độ học vấn sẽ khác nhau theo từng trường,từng ngành cụ thể Thông thường, với chương trình Đại học/Cao Đẳng du học sinh cần tốt nghiệp Trung học phổ thông . Với chương trình Cao học tại Mỹ,du học sinh cần tốt nghiệp bậc cử nhân.

Về học lực, ứng cử viên cần có học lực tối thiểu đạt từ mức trung bình khá để được xét tuyển vào các trường Đại  học, Cao đẳng. Tuy nhiên, để xin nhập học tại các trường Đại học danh tiếng của Mỹ, cần đảm bảo kết quả học tập tối thiểu đạt loại khá trở lên (điểm GPA7/10)

Du học Mỹ cần những gì?
Du học Mỹ cần những gì?

Khả năng ngôn ngữ

Khi đi học ở Mỹ thì điều mà du học sinh cần chú trọng và hoàn thiện nhất chính là khả năng tiếng Anh, bởi bạn sẽ phải sử dụng tiếng anh để giao tiếp hàng ngày,nghe giảng trên lớp, đọc sách và làm các bài thi…Và quan trọng hơn, khi phỏng vấn xin Visa đi Mỹ, bạn sẽ phỏng vấn với Lãnh sự quán toàn bộ bằng tiếng Anh.

Trình độ tiếng Anh được Mỹ công nhận đánh giá bằng IELTS hoặc TOEFL. Số điểm yêu cầu sẽ khác nhau theo từng trường và từng ngành học, nhưng tổng quan thì điều kiện chung là :

  • Đại học/ Cao đẳng : TOEFL 68 hoặc IELTS 6.0 trở lên.
  • Cao học : TOEFL 79 hoặc IELTS 6.5 trở lên.

Điều kiện bổ sung

Ngoài những điều kiện trên,trước khi nhập học chính thức,du học sinh sẽ phải làm những bài kiểm tra trình độ đầu vào của trường để đánh giá có đạt tiêu chuẩn hay không.

Thông thường, đi kèm với điều kiện về học lực, các trường Đại học tại Mỹ thường dựa vào điểm của kì thi SAT. SAT là một kì thi đạt tiêu chuẩn quốc tế, đánh giá khả năng của học sinh về môn tiếng Anh và Toán.

Mỗi trường sẽ đưa ra một số điểm làm điều kiện xét tuyển riêng của mình.

Bên cạnh đó, đối với bậc cao học, các trường Đại học thường yêu cầu kết quả chứng chỉ GRE hoặc GMAT

Tài chính

Chứng minh khả năng tài chính là một yêu cầu bắt buộc có yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định việc bạn có thể đi du học Mỹ hay không. Vì vậy bạn cần có kế hoạch chứng minh tài chính thận trọng và minh bạch

Đại sứ quán Mỹ không có văn bản nào quy định rõ việc du học sinh phải chứng minh tài chính du học Mỹ như thế nào, tuy nhiên lại rất chú trọng về khả năng tài chính của du học sinh.

Hồ sơ chứng minh tài chính du học Mỹ gồm ba phần chính : sổ tiết kiệm, thu nhập và tài sản.

Sổ tiết kiệm

Theo quy định,đối với hồ sơ visa F1 (sinh viên du học thời gian dài), thì số tiền trong sổ tiết kiệm ngân hàng của gia đình phải đủ để chi trả học phí và sinh hoạt phí trong 1 năm học đầu tiên.

  • Thời hạn sổ tiết kiệm : từ 1 – 12 tháng.
  • Đơn vị tiền tệ : VND hoặc USD.
  • Thời gian mở sổ tiết kiệm đến lúc nộp hồ sơ: 1 tuần – 3 tháng. Bạn nên mở sổ tiết kiệm tối thiểu trước ba tháng để chuẩn bị hồ sơ cho ngày phỏng vấn Visa

Thu nhập

Số tiền trong sổ tiết kiệm chỉ là để du học sinh trang trải những chi phí năm đầu tiên theo học. Còn với những năm tiếp theo sẽ phụ thuộc vào thu nhập hàng tháng, hàng quý, hàng năm của gia đình.

Thu nhập phải thỏa mãn rằng sau khi trừ đi chi phí sinh hoạt của gia đình tại Việt Nam, phần dư phải đủ để tài trợ cho du học sinh.

Đối với cá nhân.

  • Hợp đồng lao động
  • Bảng lương hoặc sao kê lương.
  • Quyết định bổ nhiệm (nếu có)

Đối với hộ kinh doanh cá thể (trồng trọt, chăn nuôi, buôn bán ,…)

  • Giấp phép đăng ký kinh doanh hoặc xác nhận kinh doanh của địa phương.
  • Thuế môn bài, thuế khoán hoặc thuế tháng.
  • Tờ khai giải trình thu nhập.

Đối với công ty, doanh nghiệp

  • Giấy phép đăng ký kinh doanh
  • Giấy chứng Chứng minh tài chính nhận đăng ký mã số thuế
  • Báo cáo tài chính và báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp
  • Hợp đồng giao dịch
  • Hóa đơn, phiếu thu, giấy nộp tiền vào kho bạc nhà nước
  • Các giấy tờ góp vốn, cổ phần, chia lời,…

Tài sản

Hãy bổ sung tất cả những giấy tờ về quyền sở hữu nhà đất, xe hơi, cổ phiếu….vào hồ sơ chứng minh tài chính của bạn. Những tài sản có giá trị cao sẽ củng cố thêm hồ sơ của bạn, giúp đại sứ quán tin tưởng hơn về khả năng trở về Việt Nam sau khi học xong.

–> Trung bình một năm, du học sinh sẽ chi trả khoản 35.000$ – 45.000$ cho học phí và chi phí sinh hoạt. Vì thế bạn cần chứng minh với lãnh sự quán rằng nguồn tài chính của gia đình mình ổn định để chi trả cho toàn bộ quá trình học tập tại Mỹ.

Điều kiện du học Mỹ
Điều kiện du học Mỹ

Hồ sơ du học Mỹ

Hồ sơ xin nhập học 

  • Đơn xin nhập học
  • Bảng điểm/học bạ 2-3 năm gần nhất kèm bản dịch tiếng Anh (có công chứng)
  • Phí xét đơn
  • Bằng cấp, chứng chỉ về tiếng Anh (nếu có)
  • Thư giới thiệu
  • Các chứng chỉ khác theo yêu cầu
  • Kế hoạch học tập / Bài luận cá nhân
  • Các giấy tờ chứng mình tài chính

Những loại giấy tờ trên chỉ là tiêu biểu cho một bộ hồ sơ xin nhập học, tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bộ hồ sơ có thể thay đổi.

Hồ sơ xin visa du học Mỹ

Ngay khi có thư mời học kèm theo mẫu Form I-20 do trường cấp, bạn có thể tiến hành chuẩn bị các tài liệu để xin visa. Thời gian xin du học Mỹ thường không kéo dài. Bạn có thể nhận được kết quả visa ngay trong khoảng 3-5 ngày hoặc chậm nhất khoảng 4 tuần đố các hồ sơ đặc biệt.

  • Đơn xin visa
  • Biên lai đóng phí Hộ chiếu còn hiệu lực (ít nhất 6 tháng)
  • Ảnh thẻ kich thước 5×5 cm
  • I-20
  • Các giấy tờ về học tập (học bạ, bảng điểm, …)
  • Các giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân, hộ khẩu…)
  • Các giấy tờ chứng minh tài chính

Ngoài ra, tùy từng hồ sơ mà viên chức visa có thể yêu cầu bạn cung cấp thêm hồ sơ để hỗ trợ cho quá trình xét duyệt visa.

Phỏng vấn xin Visa Mỹ 

Đây là bước quan trọng nhất để bạn dành được tấm vé thự chiện ước mơ du học Mỹ. Trong buổi phỏng vấn, bạn cần phải thuyết phục được đại sứ quán tin tường vào mục tiêu học tập của mình cũng như cam kết quay về Việt Nam sau quá trình học tập

–> Tóm lại điều kiện du học Mỹ quan trọng nhất là bạn phải có học lực khá tốt, có kế hoạch học tập logic và hồ sơ chứng minh tài chính minh bạch. Bạn cũng nên tìm hiểu kĩ về những thông tin du học Mỹ cần biết để có sự chuẩn bị hồ sơ kĩ lương hơn

💕 Để biết thêm thông tin về “Điều kiện du học Mỹ – Du học Mỹ cần những gì?” và được tư vấn miễn phí, hãy liên hệ với chúng tôi tại:

CÔNG TY TNHH PROSFA:

🏢 Văn phòng: phòng 102, lầu 1, 43 Lê Thị Hồng Gấm, Q.1, TP.HCM

📧 Email: hello@prosfa.vn

🌎 Website: www.prosfa.vn

☎ Hotline: 0907018834

 

Điều kiện du học Mỹ – Du học Mỹ cần những gì?
5 (100%) 5 votes

Leave a comment

Please enter comment.
Please enter your name.
Please enter your email address.
Please enter a valid email address.