Du học Canada bậc phổ thông, nên hay không?

Hiện nay, việc du học Canada bậc phổ thông đã không còn là điều xa lạ với các bậc phụ huynh và học sinh Việt Nam. Đặc biệt với một quốc gia có môi trường sống hiện đại, nền giáo dục tiên tiến và phát triển hàng đầu như Canada, du học từ sớm sẽ giúp các bạn có thời gian để hòa nhập và thích nghi với đời sống văn hóa tại đây, có một bước đệm vững chắc trước khi bắt đầu quá trình học tập căng thẳng và khó nhằn tại đại học.

Du học Canada bậc phổ thông
Du học Canada bậc phổ thông

Hệ thống giáo dục bậc trung học phổ thông của Canada sẽ có một chút khác biệt với Việt Nam. Vì thế, khi đã có dự định cho con em đi du học Canada từ phổ thông thì các bậc phụ huynh và học sinh phải tìm hiểu mọi thông tin thật kĩ càng để tránh đưa ra những quyết định sai lầm và không phù hợp với các em, vừa mất tiền mà cũng vừa mất nhiều thời gian nữa đấy. Để giúp các phụ huynh và học sinh trong quá trình đưa ra lựa chọn này, Prosfa đã tổng hợp một số thông tin cơ bản về bậc phổ thông tại Canada trong bài viết dưới đây.

BẬC PHỔ THÔNG TẠI CANADA

Trước khi đến với hệ thống các trường học, ta hãy cùng điểm qua một số thông tin chung của bậc du phổ thông của Canada nhé.

Thông tin chung

Nếu như tại Việt Nam, bậc trung học phổ thông sẽ chỉ bao gồm 3 năm lớp 10, 11 và 12 thì chương trình phổ thông tại Canada lại khá khác biệt. Bậc phổ thông của Canada thường bắt đầu từ lớp 9 đến lớp 12 (4 năm, còn tùy trường và tỉnh bang) (từ lớp 7 – 11 riêng đối với thành phố Quebec). Sau khi hoàn thành xong chương trình lớp 12, bạn sẽ được cấp bằng tốt nghiệp, đặc biệt tấm bằng tốt nghiệp THPT tại Canada của bạn sẽ được công nhận bởi tất cả các trường đại học và cao đẳng trên toàn thế giới.

Một năm học tại Canada kéo dài 9 tháng, bắt đầu vào tháng 9 và kết thúc vào tháng 6 năm sau.

Hệ thống các trường THPT tại Canada

Hệ thống giáo dục THPT tại Canada được chia làm  2 nhóm là: trường công lập và trường tư thục.

Nhóm trường công lập:

Các trường công lập tại Canada là những trường được được nhà nước tài trợ ngân sách và đặt dưới sự quản lý của các tỉnh bang. Đồng thời, nội dung chương trình học tại các trường công lập cũng do tỉnh bang quyết định và chịu trách nhiệm.

Khi du học các trường phổ thông công lập tại Canada, các bạn học sinh sẽ được hỗ trợ chương trình homestay – sống chung với người bản xứ.

Các chính sách nhận học sinh quốc tế và thu học phí sẽ khác nhau tùy theo các tỉnh bang. Tổng chi tiêu sinh hoạt và học phí trung bình khi du học tại các trường công lập dao động từ 22.000 – 26.000 CAD/ năm tùy trường.

Nhóm trường tư thục:

Trường tư thục là ngôi trường do cá nhân hoặc tổ chức thành lập, độc lập về mặt tài chính, hoạt động chủ yếu dựa trên học phí và sự đầu tư của các cá nhân, tổ chức này. Tuy nhiên, nội dung chương trình học vẫn chịu sự kiểm duyệt của các chính quyền tỉnh, bang Canada.

Học sinh quốc tế đến học tập tại các trường tư thục có thể lựa chọn sống ở ký túc xá của trường hoặc sống cùng người bản xứ với chương trình homestay.

Tổng chi phí học tập và sinh hoạt thường vào khoảng $24.000 – 27.000 CAD/năm tùy vào trường và tỉnh, bang mà học sinh lựa chọn.

Ngoải ra, một số trường tư thục tại Canada có những hỗ trợ về mặt tài chính như học bổng, vay cho học sinh quốc tế trong những trường hợp thật sự cần thiết.

Du học Canada bậc phổ thông
Du học Canada bậc phổ thông

 

Tại sao nên du học tại Canada?

Có rất nhiều lý do để ta lựa chọn Canada là điểm đến để du học, một số ưu điểm nổi bật nhất về Canada sẽ được liệt kê dưới đây.

+ Môi trường sống lý tưởng:

– Canada được xem là một trong những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới với những cảnh thiên nhiên thu hút, các thành phố sạch đẹp, hệ thống chăm sóc sức khỏe và phương tiện đi lại công cộng hiện đại, tỷ lệ tội phạm thấp, người dân thân thiện và nền văn hóa vô cùng đa dạng. 

– Đối với các du học sinh bậc phổ thông, tuổi còn nhỏ nên sự an toàn của các em luôn là yếu tố được các bậc phụ huynh quan tâm hàng đầu. Vì thế, với những điều đã nêu ở trên, Canada chính là môi trường lý tưởng và an toàn nhất để các em có thể yên tâm học tập.

 

+ Nền giáo dục tiên tiến

Canada có một nền giáo dục chất lượng và vô cùng tiên tiến. Đồng thời, bằng cấp của Canada luôn được công nhận trên khắp thế giới và có giá trị tương đương với các nước như Vương Quốc Anh, Hoa Kỳ,..

+ Chi phí du học tương đối thấp:

Chi phí học tập và sinh hoạt tại Canada thấp hơn so với các nước du học hàng đầu khác như Mỹ, Úc,…Tuy nhiên, chất lượng giáo dục tại các trường trung học nói riêng và tất cả các trường tại Canda nói chung vẫn rất tốt và không có dấu hiệu thua kém các nước ở trên đâu nhé.

+ Chuyển tiếp lên đại học và cao đẳng vô cùng dễ dàng:

Đối với các em du học Canada phổ thông, sau khi tốt nghiệp, hầu hết được chuyển tiếp thẳng lên các trường Đại học và cao đẳng lớn, nhỏ tại Canada. Đặc biệt, những hoc sinh có thành tích học tập tốt đều được nhận vào các trường top đầu tại Canada, Mỹ.

Du học Canada từ bậc phổ thông
Du học Canada từ bậc phổ thông

Nên du học Canada từ năm lớp mấy?

Nếu như bạn đang phân vân biết nên du học Canada từ năm lớp mấy của trung học phổ thông, thì thời điểm thích hợp nhất chính là du học năm lớp 11. Không quá sớm, cũng không quá muộn, bạn có được gần 2 năm để làm quen với đời sống và con người ở Canada, được tiếp cận sớm với môi trường học tập ở đây.

Như bạn đã biết, chương trình đại học không hề dễ dàng, hơn nữa đây còn là học đại học tại nước ngoài, vì thế việc có được 2 năm phổ thông tại Canada, bạn đã có được kha khá kinh nghiệm học tập, sau khi tốt nghiệp liền có thể chuyển tiếp lên các trường đại học, cao đẳng mà không cần phải qua các khóa học dự bị nữa. Điều này đã giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí phải không nào?

 

Để biết thêm thông tin về du học Canada bậc phổ thông, hãy liên hệ với chúng tôi tại:

CÔNG TY TNHH PROSFA:
🏢Văn phòng: phòng 102, lầu 1, 43 Lê Thị Hồng Gấm, Q.1, TP.HCM
📧Email: hello@prosfa.vn
🌎Website: www.prosfa.vn
☎️Hotline: 0907018834

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *