NHỮNG NÉT KHÁC BIỆT TRONG VĂN HÓA MỸ

Bên cạnh nền kinh tế phát triển, Mỹ còn thu hút số lượng lớn du khách quốc tế bởi những cảnh quan hùng vĩ được xếp hạng thế giới. Tuy nhiên, do nền văn hóa khác nhau nên những người lần đầu tiên khi đặt chân tới Mỹ đều bị sốc văn hóa do cách ứng xử của họ khác xa với nước nhà. Vì vậy, Prosfa mang đến cho bạn những kinh nghiệm giao tiếp để bạn tham khảo và cũng góp phần giúp bạn tránh những rắc rối do khác biệt văn hóa.

Văn hóa rất đa dạng
  1. Ăn uống

Khi đi ăn với họ, tới cuối buổi, mỗi người tự rút ví ra trả đúng phần của mình là điều hoàn toàn bình thường. Ngược lại, đối với người Việt Nam, ai là người rủ thì thường người đó sẽ trả hoặc khi đi ăn, người lớn hơn sẽ trả tiền. Đặc biệt, ở Mỹ, tiền boa là bắt buộc, khoảng 18 hay 20% tùy vào sự hào phóng của khách hàng. Do bồi bàn ở Mỹ chỉ được trả lương khoảng 2-3$/ giờ nên họ phải tiếp đãi các vị khách của mình thật tốt.

Người Mỹ không thích gây ra nhiều tiếng động khi ăn nên nếu đi cùng vị khách người phương Tây nào thì bạn nên giữ hai môi khép lại và nhai một cách nhẹ nhàng.

 

  1. Nói chuyện

Khi nói chuyện với một người Mỹ chưa quen, bạn nên giữ một khoảng cách nhất định, tránh đụng chạm họ quá nhiều. Bên cạnh đó, chỉ trỏ là điều tối kị. Khi gặp trẻ em nước ngoài, nên tránh sờ mó, ôm hôn nếu mới gặp hoặc chưa được sự đồng ý của người thân của bé.

Người Việt khi nói chuyện với người lớn hơn thì thường hạ mình xuống như một hình thức khiêm nhường, còn người Mỹ khi nói chuyện phải nâng mình lên, nhìn thẳng vào mắt đối phương như một sự tự tin.

Ngoài ra,  người Việt chú trọng vào việc hiểu nhau một cách âm thầm tế nhị, nhưng người Mỹ lại “anh không nói thì tôi làm sao biết”. Và người Mỹ thích đặt câu hỏi vì họ cho rằng không đặt câu hỏi thì không quan tâm đến vấn đề; ngược lại, người Việt lại ngại hỏi.

Sự khác biệt về văn hóa

 

  1. Tự do cá nhân

Mỹ là quốc gia đề cao sự độc lập và tự chủ. Điển hình, trẻ em ngay từ nhỏ đã được cha me khuyến khích đưa ra ý kiến riêng và phải tự mình làm mọi thứ. Và khi đến 18 tuổi, hầu hết mọi người đều có cuộc sống và sự nghiệp riêng, có tính tự lập cao trong đời sống và chủ động chịu trách nhiệm về hành động của mình.

Ngược lại với Việt Nam, đại đa số trẻ em đều được cha mẹ định hướng từ nhỏ. Không những thế, trẻ khi còn nhỏ thường được ba mẹ làm hết từ việc ăn uống, thay đồ, đi học…… Điều này vô tình khiến cho việc con mình mất tính tự lập.

 

  1. Thể hiện tình cảm

Ở Mỹ, nam nữ nắm tay hoặc hôn nhau ở chốn công cộng là điều bình thường. Những người xung quang cũng chẳng bận tâm nhiều về điều đó. Thậm chí, đối với bạn bè lâu năm hay người thân trong gia đình, họ đều dành cho nhau những cái ôm hay cái nắm tay. Tuy nhiên, người Việt Nam lại ít khi thể hiện tình cảm ở nơi đông người. Ngay cả khi bạn bè lâu năm cũng hạn chế việc đụng chạm nhau.

 

Ngày lễ ở Mỹ

 

  1. Lễ hội

Đối với người phương Tây, Giáng sinh và Tết dương lịch là những ngày lễ quan trọng nhất trong năm. Họ thường đi nghỉ lễ cùng nhau hoặc đơn giản chỉ là quây quần bên nhau sau một năm làm việc vất vả. Còn với Việt Nam, ngày Tết Âm lịch là dịp lễ hội quan trọng nhất trong năm. Vì đây là dịp để mọi người kể cả những người làm ăn xa sẽ tụ họp về quê hương để quây quần bên gia đình và cúng bái tổ tiên.

Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn.

Mọi thắc mắc về việc du lịch Mỹ, xin hãy liên hệ với chúng tôi tại:

CÔNG TY TNHH PROSFA:
🏢Văn phòng: phòng 102, lầu 1, 43 Lê Thị Hồng Gấm, Q.1, TP.HCM
📧Email: hello@prosfa.vn
🌎Website: www.prosfa.vn
☎️Hotline: 0907018834 (+84 907 018 834)

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *