Các bước xin visa du học Mỹ

Thủ tục chuẩn bị hồ sơ nộp xin visa du học Mỹ luôn là khâu quan trọng nhất trong quá trình chuẩn bị đi du học và cũng là khâu khó khăn và tốn nhiều thời gian nhất. Nếu bạn chưa biết thì Mỹ được xếp thứ 6 trong top 10 những quốc gia khó xin visa nhất thế giới. Visa sẽ là yếu tố quyết định việc du học của bạn. Ngoài việc chuẩn bị một bộ hồ sơ đẹp thì buổi phỏng vấn xin visa trực tiếp với Lãnh sự quán sẽ là yếu tố quan trọng nhất quyết định bạn có được cấp visa hay không. Trong bài viết này, Prosfa đã tổng hợp đầy đủ và cụ thể nhất quy trình các bước giúp bạn chuẩn bị một bộ hồ sơ visa một cách nhanh chóng và chính xác nhất

Bước 1: Điền mẫu đơn xin visa du học Mỹ DS-160 và đóng lệ phí làm visa

Quá trình xin visa du học Mỹ chỉ được xét duyệt khi bạn có mẫu đơn I-20 và số SEVIS

I-20 là giấy chứng nhận của trường đại học bạn xin nhập học, trong đó công nhận bạn chính thức là sinh viên của trường và đã được chấp thuận vào học với tư cách toàn phần (full time).

Mã số SEVIS là một hệ thống các thông tin về sinh viên dựa trên hệ thống Internet bởi Bộ An ninh Nội địa Mý và Bộ Ngoại giao Mỹ

Hướng dẫn điền mẫu đơn DS-160

Trang web điền mẫu đơn DS-160 : https://ceac.state.gov/genniv/

Mẫu đơn DS-160 phải được nộp trực tuyến trước khi đến phỏng vấn. Lãnh sự quán Mỹ không chấp nhận đơn viết tay hoặc đánh máy

Đại sứ quán bạn chọn vào lúc bắt đầu điền Mẫu đơn DS-160 sẽ là Đại sứ quán trực tiếp phỏng vấn bạn.

Tất cả các câu hỏi phải được trả lời bằng tiếng Anh và chỉ sử dụng ký tự ngôn ngữ tiếng Anh.

Tên của bạn phải được điền đúng theo thứ tự như trên hộ chiếu.

Nếu bạn ngừng điền đơn này trong 20 phút, thời gian cho phép sẽ hết hạn và bạn sẽ phải bắt đầu lại

Khi ký vào mẫu DS-160 điện tử, hãy xác nhận rằng tất cả các thông tin là chính xác và trung thực. Trình bày sai bất kỳ thông tin nào cũng có thể khiến bạn bị từ chối nhập cảnh. Hãy kiểm tra cẩn thận để đảm bảo tất cả câu hỏi đã được trả lời đầy đủ và chính xác

Mẫu đơn DS-160 đã điền đầy đủ sẽ kích hoạt một trang xác nhận có mã vạch bằng chữ và số. Yêu cầu số mã vạch trên trang xác nhận của DS-160 để đặt lịch phỏng vấn, bạn nên in sẵn trang xác nhận này.

Khi bạn đã in trang xác nhận mã vạch, ấn vào nút “Quay lại” trên trình duyệt và sau đó tự gửiemail cho mình một bản sao lưu của DS-160. Tập tin được gửi  email sẽ ở định dạng PDF.

Ảnh thẻ

Bên cạnh đó, bạn phải tải lên một tấm ảnh chụp trong vòng 6 tháng trở lại

Yêu cầu hình ảnh đạt chất lượng theo yêu cầu của Đại Sứ Quán Mỹ ;

– Ảnh màu

– Ảnh phải có phông nền trắng

– Nét mặt nghiêm chỉnh,không cười nhe răng, hai mắt mở to

– Mặc quần áo lịch sự, hạn chế mặc đồng phục trừ khi đó là quần áo thuộc tôn giáo bạn phải mặc hàng ngày

– Không che khuất tóc hoặc đường kẻ tóc, trừ khi vì mục đích tôn giáo.

– Kính mắt không còn được phép chụp ảnh thị thực, trừ những trường hợp hiếm hoi khi không thể tháo mắt kính vì lý do y tế (Trong những trường hợp này phải cung cấp một bản tuyên bố y khoa do một chuyên gia y tế ký kết)

Hình thẻ visa chuẩn theo yêu cầu của Đại sứ quán Mỹ
Hình thẻ visa chuẩn theo yêu cầu của Đại sứ quán Mỹ

Bước 2: Đóng phí SEVIS

Hiện tại, du học sinh có 2 cách để đóng phí SEVIS dễ dàng và nhanh gọn nhất : qua mạng và qua Western Union tại địa phương.

Đóng phí SEVIS qua mạng

Để đóng phí SEVIS qua mạng, bạn cần hoàn thành đơn I-901 tại (https://www.fmjfee.com/) theo các bước hướng dẫn trực tiếp trên mạng. Sau khi hoàn tất, bạn nhớ in biên lai thu phí qua mạng để mang theo khi đi phỏng vấn.

Đóng phí SEVIS qua Western Union

Nếu chọn đóng phí trực tiếp qua WU thì du học sinh không được điền đơn I -901. Bạn có thể đến đại lý Western Union ở địa phương bạn đang ở để nộp tiền SEVIS bằng tiền Việt hay tiền đô đều được

Xin visa du học Mỹ có khó không?
Xin visa du học Mỹ có khó không?

Lưu ý:

Bạn nên thống nhất cách chọn họ, tên đệm, và tên trong các loại đơn và giấy tờ để tránh những sự hiểu nhầm và sai sót từ phía trường

  • Sender’s name: Giống mẫu I-20
  • Account number: Viết số SEVIS của bạn theo I -20, theo sau là dấu gạch ngang ” – ” rồi đến ngày sinh của bạn theo định dạng tháng/ngày/năm
  • Reference number: Mã trường được cung cấp trong mẫu đơn I-20

Sau khi nộp phí, bạn hãy chờ 3 ngày rồi truy cập vào trang web ( https://www.fmjfee.com/index.html) để kiểm tra thanh toán. Nếu thanh toán đã được xác nhận thì bạn in biên lai xác nhận và mang theo khi đi phỏng vấn.

Nên đóng phí SEVIS ít nhất 1 tuần trước ngày phỏng vấn và luôn giữ biên lai phí SEVIS vì đó là một phần bắt buộc của hồ sơ xin Visa Mỹ.

Trong một số trường hợp, trường có thể đã đóng phí SEVIS cho bạn. Vì vậy, bạn cần kiểm tra xem trong hồ sơ trường gửi có biên nhận SEVIS không, và nếu có thì kiểm tra chắc chắn biên nhận đó là lệ phí SEVIS.

Một số trường thu phí SEVIS riêng, phí này thường không bắt buộc và không giống với phí SEVIS của chính phủ Mỹ

Bước 3 : Chuẩn bị hồ sơ chứng minh tài chính

Hồ sơ chứng minh tài chính du học Mỹ gồm ba phần chính : sổ tiết kiệm, thu nhập và tài sản.

Sổ tiết kiệm

Du học sinh không cần chứng minh nguồn gốc, chỉ cần chứng minh số tiền đó đủ để chi trả cho chi phí một năm du học tại Mỹ. Tuy nhiên, bạn cũng nên chuẩn bị câu trả lời hợp lí khi được hỏi về nguồn gốc số tiền trong buổi phỏng vấn visa

Thời hạn sổ tiết kiệm : từ 1 – 12 tháng.

Thời gian mở sổ tiết kiệm : 1 tuần – 3 tháng. Tốt nhất, bạn nên mở sổ tiết kiệm tối thiểu trước ba tháng tính đến ngày phỏng vấn Visa.

Thu nhập

Thu nhập hàng tháng là nguồn thu nhập như lương, cho thuê nhà đất, kinh doanh, lãi ngân hàng, góp vốn,…

Thu nhập phải thỏa mãn rằng sau khi trừ đi chi phí sinh hoạt của gia đình tại Việt Nam, phần dư phải đủ để tài trợ cho du học sinh.

Đối với cá nhân.

  • Hợp đồng lao động
  • Bảng lương hoặc sao kê lương.
  • Quyết định bổ nhiệm (nếu có)

Đối với hộ kinh doanh cá thể (trồng trọt, chăn nuôi, buôn bán ,…)

  • Giấp phép đăng ký kinh doanh hoặc xác nhận kinh doanh của địa phương.
  • Thuế môn bài, thuế khoán hoặc thuế tháng.
  • Tờ khai giải trình thu nhập.

Đối với công ty, doanh nghiệp

  • Giấy phép đăng ký kinh doanh
  • Giấy chứng Chứng minh tài chính nhận đăng ký mã số thuế
  • Báo cáo tài chính và báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp
  • Hợp đồng giao dịch
  • Hóa đơn, phiếu thu, giấy nộp tiền vào kho bạc nhà nước
  • Các giấy tờ góp vốn, cổ phần, chia lời,…

Tài sản

Hãy bổ sung tất cả những giấy tờ về quyền sở hữu nhà đất, xe hơi, cổ phiếu….vào hồ sơ chứng minh tài chính của bạn. Những tài sản có giá trị cao sẽ củng cố thêm hồ sơ của bạn, giúp đại sứ quán tin tưởng hơn về khả năng tài chính của gia đình bạn

Bước 4 : Chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Mỹ

  • Hộ chiếu bản gốc (còn hiệu lực ít nhất 6 tháng)
  • Ảnh thẻ kích thước 5 x 5
  • Lịch hẹn phỏng vấn
  • Mẫu đơn online DS-160
  • Biên lai lệ phí visa
  • Biên lai đóng phí SEVIS
  • Giấy xác nhận nhập học I-20
  • Hồ sơ chứng minh tài chính
  • Bằng cấp, học bạ và bảng điểm gần nhất tại Việt Nam
  • Giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc (nếu có)
  • Đăng ký kết hôn của cha mẹ
  • Hộ khẩu
  • Chứng minh nhân dân
  • Giấy khai sinh

Bước 5 : Đặt lịch hẹn phỏng vấn 

Sau khi có được mã số DS-160, bạn sẽ dùng mã này để đăng ký lịch hẹn phỏng vấn thông qua trang website chính thức của Đại sứ quán Mỹ (https://cgifederal.secure.force.com/?language=Vietnamese&country=Vietnam).

Lưu ý : mỗi người chỉ được đặt 1 lịch hẹn phỏng vấn, nếu số lượng cuộc hẹn nhiều hơn 1 thì tất cả cuộc hẹn trên hệ thống sẽ tự động bị hủy bỏ.

Phỏng vấn xin visa du học Mỹ
Phỏng vấn xin visa du học Mỹ

Bước 6 : Phỏng vấn trực tiếp xin visa du học Mỹ

Vào ngày phỏng vấn, bạn nên đến sớm hơn 30 phút. Khi tới nơi, bạn cần đăng ký với quầy đăng ký tại Lãnh sự quán 15 phút trước giờ được hẹn phỏng vấn. Bạn nên nhớ phải mang theo đầy đủ các giấy tờ theo danh sách hướng dẫn. Lãnh sự quán sẽ phỏng vấn toàn bộ bằng tiếng Anh trong suốt buổi phỏng vấn .

💕 Để biết thêm thông tin về xin visa du học Mỹ và được tư vấn miễn phí, hãy liên hệ với chúng tôi tại:

CÔNG TY TNHH PROSFA:

🏢 Văn phòng: phòng 102, lầu 1, 43 Lê Thị Hồng Gấm, Q.1, TP.HCM

📧 Email: hello@prosfa.vn

🌎 Website: www.prosfa.vn

☎ Hotline: 0907018834

Các bước xin visa du học Mỹ
5 (100%) 4 votes

Leave a comment

Please enter comment.
Please enter your name.
Please enter your email address.
Please enter a valid email address.