Du học Úc có được làm thêm không? Mức lương là bao nhiêu?

Du học Úc có được làm thêm không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên, để đi làm thêm, các bạn du học sinh cũng cần phải đáp ứng một số điều kiện và thực hiện đúng quy định của chính phủ Úc. Để giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về điều kiện, quy định cũng như cách tìm công việc làm thêm tại Úc, Prosfa đã tổng hợp tất tần tật mọi thông tin cần thiết về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Tại sao nên đi làm thêm khi du học Úc? Có thể nói, Úc nổi tiếng là quốc gia văn minh và hiện đại hàng đầu thế giới vì thế mức sống tại Úc vô cùng cao. Điều đó dẫn đến việc chi phí sinh hoạt và học tập tại Úc trở nên “đắt đỏ” hơn các nước khác rất nhiều. Đây cũng là vấn đề “khá đau đầu” với nhiều du học sinh có dự định hoặc đang du học tại quốc gia này. Vì vậy, một trong những hình thức tốt nhất có thể giúp bạn giảm bớt gánh nặng tài chính khi du học Úc cho bản thân và gia định đó chính là làm thêm.

Du học Úc có được làm thêm không?
Du học Úc có được làm thêm không?

Du học Úc có được làm thêm không?

Quy định làm thêm tại Úc

Chính phủ Úc cho phép du học sinh làm việc bán thời gian tối đa 40 giờ/ 2 tuần trong thời gian học và 40 giờ/tuần vào kỉ nghỉ lễ, nghỉ hè. Ngoài ra, đối với những nghiên cứu sinh đang chờ đánh giá luận án, có thể đi làm thêm mà không lo giới hạn thời gian như sinh viên vẫn còn đang đi học.

Mức lương mà du học sinh khi đi làm thêm tại Úc nhận được dao động từ 14-20 AUD/giờ, ước tính thu nhập khoảng 17.000 AUD/năm. Theo quy định, du học sinh sẽ nhận lương qua ngân hàng với mã số thuế. Với mức lương như thế, bạn có thể tự chi trả các chi phí sinh hoạt hay thâm chí là một phần học phí của mình.

Lưu ý: Bạn cần phải phân biệt công việc làm thêm bán thời gian (Part-time Job) như đã nêu ở trên với Casual Job:

Thế nào là casual Job?

Thường là những công việc chạy bàn, phụ bếp tại các nhà hàng châu Á.

Tuyển nhân viên là du học sinh theo dạng làm “chui”, tức là nhiều chủ sử dụng lao động và du học sinh không ký hợp động làm việc mà chỉ dùng hình thức thanh toán lương bằng tiền mặt theo giờ. Vì thế, sinh viên sẽ ít nhiều gặp khó khăn trong việc khiếu nại với nhà chức trách nếu có tranh cãi về quyền lợi lao động. Đồng thời, những công việc này cũng không chi trả cho sinh viên đúng mức lương nhà nước quy định.

Điều kiện làm thêm :

-Thứ 1: Du học sinh phải từ 18 tuổi trở lên.

-Thứ 2: Sinh viên cần phải xin giấy phép làm việc (Working permit) và đăng ký Mã số Thuế (Tax File Number) tại cơ quan Di trú (DMIA).

-Thứ 3: Tuy không nằm trong những yêu cầu chính thức từ chính phủ Úc nhưng việc thông thạo tiếng Anh cũng được xem như một “luật bất thành văn” đối với những du học sinh khi đi làm thêm.

Có thể nói, nghe nói tốt tiếng Anh là một lợi thế giúp bạn kiếm được công việc làm thêm một cách dễ dàng, đặc biệt là những công việc yêu cầu giao tiếp nhiều và lắng nghe ý kiến khách hàng như tiếp thị qua điện thoại. Hiện tại, đây là công việc có mức lương khá cao so với mặt bằng chung với 20 AUD/ giờ.

Một số công việc làm thêm phổ biến:

Du học Úc có được làm thêm không?
Du học Úc có được làm thêm không?
Du học Úc có được làm thêm không?
Du học Úc có được làm thêm không?

Các bạn có thể tìm được các công việc làm thêm bán thời gian như:

 • Các siêu thị, cửa hàng quần áo, cửa hàng tiện lợi: bán hàng
 • Quán Cafe, quán trà sữa, bar, club, tiệm thức ăn nhanh: phục vụ, bartender (pha chế)
 • Khách sạn, nhà hàng Úc: phục vụ, tiếp tân, phụ bếp, bồi bàn,…
 • Nông nghiệp: thu hoạch nông sản như nho, anh đào, táo, lê, mận… 
 • Bán hàng và tiếp thị qua điện thoại
 • Quản lý/ Thư ký
 • Dạy kèm

Ngoài ra, có 2 công việc được các du học sinh đặc biệt ưa chuộng là:

 • Trợ giảng
 • Quản thư trong thư viện trường

Nếu bạn có bằng cấp hoặc kinh nghiệm làm việc chuyên nghiệp (khi còn ở Việt Nam), bạn có thể kiếm được những công việc bán thời gian liên quan đến lĩnh vực, ngành nghề của bạn.

Tìm công việc ở đâu?

Du học Úc có được làm thêm không?
Du học Úc có được làm thêm không?

Có rất nhiều cách để tìm công việc phù hợp với bạn, bao gồm:

 • Báo chí và các trang web việc làm trực tuyến. Một số trang web phổ biến thường được các bạn sinh viên tại Úc sử dụng để tìm kiếm việc làm là: seek.com.au | mycareer.com.au | gumtree.com.au
 • Một số tổ chức có đăng tải các bảng thông báo việc làm trong khuôn viên và trực tuyến. Liên hệ với nhân viên hỗ trợ sinh viên quốc tế để nhận được giúp đỡ về việc làm.
 • Đăng ký thông tin của bạn tại một công ty tuyển dụng; họ sẽ sắp xếp công việc cho bạn.
 • Hỏi ý kiến của những du học sinh đi trước vì họ đã có kinh nghiệm sinh sống và làm việc tại Úc, họ sẽ biết được những công việc nên và không nên làm, những công việc thuận lợi và đem đến nhiều lợi ích cho du học sinh nhất. Nếu bạn không có bạn bè, hay người thân du học Úc, bạn có thể tham gia các nhóm du học sinh Úc trên mạng xã hội

*Bên cạnh mục đích kiếm thêm thu nhập, đi làm thêm còn là một cơ hội để bạn có thể tích lũy thêm kinh nghiệm làm việc, trải nghiệm cuộc sống và nền văn hóa của nước bạn. Đồng thời, việc đi làm thêm cong giúp bạn trau dồi và nâng cao trình độ tiếng Anh lẫn giao tiếp của mình. Tuy nhiên, một điểm bạn cần lưu ý một điều rằng: dù gì mục đích chính của bản thân đến Úc vẫn là để học tập vì thế đừng quá mê mải với việc kiếm tiền mà tổn hại đến sức khỏe, gây áp lực lên tinh thần cũng như lơ là việc học bạn nhé.

Để biết thêm về các thông tin khác về du học tại đất nước Úc xinh đẹp này như chuẩn bị hồ sơ du học Úc hay du học Úc cần mang những gì?, hãy liên hệ với chúng tôi tại:

CÔNG TY TNHH PROSFA:
🏢Văn phòng: phòng 102, lầu 1, 43 Lê Thị Hồng Gấm, Q.1, TP.HCM
📧Email: hello@prosfa.vn
🌎Website: www.prosfa.vn
☎️Hotline: 0907018834

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *