Du học Úc sau khi tốt nghiệp lớp 12, tại sao không ?

Du học Úc sau khi tốt nghiệp lớp 12 đang là lựa chọn rất phổ biến của các bạn học sinh và sinh viên Việt Nam trong những năm gần đây. Để hiểu thêm về chương trình này, hãy cùng Prosfa đến với bài viết sau đây nhé.

Du học Úc sau khi tốt nghiệp lớp 12
Du học Úc sau khi tốt nghiệp lớp 12

Úc sở hữu một nền giáo dục hàng đầu với các chương trình đào tạo chất lượng cao cùng hệ thống các trường học danh tiếng và đạt tiêu chuẩn quốc tế. Những năm gần đây, các trường đại học tại Úc luôn chiếm vị trí rất cao trên bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất trên thế giới. Cũng vì thế, xứ sở chuột túi đang ngày càng thu hút đông đảo du học sinh từ khắp nơi trên thế giới đến học tập, trong đó, thu hút nhất vẫn là các chương trình học dành cho học sinh sau khi đã tốt nghiệp THPT.

Có nên du học Úc sau khi tốt nghiệp lớp 12?

Có rất nhiều khóa học/chương trình học khác nhau dành cho những bạn có mong muốn du học tại Úc sau khi đã tốt nghiệp lớp 12 như học tiếng Anh, học đại học, cao đẳng hoặc học nghề,…

Lộ trình du học Úc sau khi tốt nghiệp lớp 12:

 • Học dự bị đại học -> Chuyển tiếp lên đại học
 • Học tiếng Anh -> Nếu đáp ứng đủ yêu cầu tiếng Anh, vào học khóa chính của trường đại học hoặc cao đẳng
 • Học cao đẳng (2 năm) -> Chuyển tiếp lên đại học 2 năm còn lại
 • Học nghề

Điều kiện du học Úc sau khi tốt nghiệp lớp 12:

Có thể nói, hiện nay, đa số mục đích du học của các bạn học sinh du học Úc sau khi tốt nghiệp lớp 12 là học tập tại một trường đại học hoặc cao đẳng tại Úc. Vì thế, sau đây Prosfa sẽ chia sẻ một số thông tin về điều kiện cũng như chi phí du học Úc bậc đại học hoặc chương trình liên quan đến bậc đại học ngay sau đây.

Bậc đại học/ cao đẳng

Để du học tại một quốc gia sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính như Úc, trước hết, bạn cần đáp ứng yêu cầu tiếng Anh đầu vào mà các trường đặt ra.

Một trong những chứng chỉ tiếng Anh được chấp nhận rộng rãi nhất trên thế giới và Úc cũng không phải là ngoại lệ đó chính là IELTS. Mỗi trường và mỗi ngành có thể có những quy định khác nhau về điểm đầu vào IELTS, nhưng nhìn chung bạn cần phải đáp ứng được các mức dưới đây:

 • Bậc Cao đẳng/ Dự bị đại học: 5.0 – 6.0
 • Bậc Đại học: IELTS 6.0 – 6.5

*Đối với một số ngành học đặc biệt như Y khoa, Giáo dục, Luật…mức IELTS tối thiểu phải đạt được là từ 7.0 trở lên.

Một số chứng chỉ tiếng Anh khác được các trường đại học tại Úc chấp nhận bên cạnh IELTS là: TOEFL IBT, PTE, CAE.

Nếu muốn vào thẳng khóa chính của chương trình đại học, bên cạnh việc đạt yêu cầu về tiếng Anh, bạn cũng cần đáp ứng được điều kiện về trình độ học vấn: GPA từ 6.5 hoặc 7.0 trở lên. Đối với một số trường đại học lớn như G8,…điểm trung bình THPT của bạn phải đạt từ 8.0 trở lên.

Chương trình tiếng Anh và dự bị đại học

Ngoài ra, như đã đề cập ở trên, còn một lộ trình du học Úc sau khi tốt nghiệp lớp 12 khác dành cho các bạn chưa đáp ứng được các điều kiện về tiếng Anh đó là học tiếng Anh hoặc chương trình dự bị đại học rôì chuyển tiếp lên khóa chính tại trường đại học bạn sẽ theo học.

Du học Úc sau khi tốt nghiệp lớp 12
Du học Úc sau khi tốt nghiệp lớp 12

Đồi với chương trình tiếng Anh:

Bạn có thể đăng kí chương trình học tiếng Anh tại trường hoặc của những trung tâm Anh ngữ có liên kết với trường. Bạn sẽ phải làm một bài kiểm tra đầu vào để nhà trường xếp vào lớp phù hợp nhất với trình độ của mình. Thời gian học dài ngắn sẽ phù thuộc vào level học của bạn, điểm số cũng như sự tiến bộ trong quá trình học tiếng Anh của bạn.

Đối với chương trình dự bị đại học:

Học dự bị đại học rồi chuyển tiếp lên đại học sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với đăng kí trực tiếp vào học khóa chính của trường. Nội dung chương trình dự bị đại học là bạn sẽ phải học một số môn học cần thiết cho chuyên ngành của bạn tại đại học song song với đó là chương trình bổ trợ tiếng Anh.

Sẽ có hai trường hợp xảy ra khi đăng kí học chương trình dự bị đại học:

 • Nếu bạn đã có chứng chỉ IELTS và mức điểm bạn đạt được là  5.0 – 5.5 thì nhà trường sẽ lựa chọn cho bạn bài kiểm tra ứng với trình độ hiện tại của bạn. Nếu bài kiểm tra đầu vào của bạn tương ứng với trình độ của bạn, bạn có thể tiếp tục học lên cho đến khi đáp ứng đủ yêu cầu học khóa chính. Ngược lại, bài test đầu vào ghi nhận số điểm thấp hơn mức IELTS mà bạn đạt được, bạn buộc phải học bắt đầu từ trình độ được chỉ định phù hợp với bạn hơn.
 • Nếu bạn chưa có chứng chỉ IELTS, bạn vẫn sẽ làm bài kiểm tra tiếng Anh để nhà trường xếp lớp học sao cho phù hợp.

*Ngoài ra, khi du học tại một đất nước xa lạ, bạn cần thời gian để làm quen với mọi thứ, từ lối sống, văn hóa, con người đến môi trường giảng dạy và học tập. Vì thế, chương trình dự bị đại học sẽ là bước đệm vững chắc giúp bạn chuẩn bị những kiến thức cần thiết, thay đổi cách học phù hợp để sẵn sàng cho môi trường đại học tại Úc khó nhằn sau này.

Du học Úc sau khi tốt nghiệp lớp 12
Du học Úc sau khi tốt nghiệp lớp 12

Chi phí du học Úc sau khi tốt nghiệp lớp 12:

Học phí các chương trình cơ bản:

 • Chương trình tiếng Anh: AUD $300-400/ tuần.
 • Chương trình nghề (Chứng chỉ I đến IV, Văn bằng và Văn bằng Nâng cao): $4.000 – $22.000/năm
 • Trường Cao đẳng: AUD $10.000 – $18.000/ năm học
 • Trường Đại học: AUD $17.000 – $30.000/ năm học

Chi phí sinh hoạt:

 • Chi phí nơi ở: $90 – $440 AUD/tuần
 • Chi phí sinh hoạt khác: $230 – $595 AUD/tuần

+ Ăn uống $80-$280 AUD/ tuần

+ Gas, điện $35-$55  AUD/ tuần

+ Điện thoại, Internet $20-$55 AUD/ tuần

+ Đi lại $15-$55 AUD/ tuần

+ Giải trí $80 – $150 AUD/ tuần

Để biết thêm thông tin về việc chọn ngành khi du học Úc sau khi tốt nghiệp lớp 12, hãy liên hệ với chúng tôi tại:

CÔNG TY TNHH PROSFA:
🏢Văn phòng: phòng 102, lầu 1, 43 Lê Thị Hồng Gấm, Q.1, TP.HCM
📧Email: hello@prosfa.vn
🌎Website: www.prosfa.vn
☎️Hotline: 0907018834

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *